X
ZEN | หุ้น IPO ใหม่ วิ่งไปกับอีกหนึ่งเมกะเทรนด์ “Dining Out”
Recommended, Stock

ZEN | หุ้น IPO ใหม่ วิ่งไปกับอีกหนึ่งเมกะเทรนด์ “Dining Out”

กุมภาพันธ์ 7, 2019 0

ทุกวันนี้เทรนด์ Dining Out หรือการรับประทานอาหารนอกบ้าน ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของความสะดวกสบาย ความสะอาด และคุณภาพของอาหารกันมากขึ้น จึงเป็นโอกาสทองของธุรกิจร้านอาหารที่จะสามารถเติบโตควบคู่ไปกับเทรนด์ดังกล่าว เช่นเดียวกับ เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป “ZEN” ซึ่งกำลังจะนำหุ้น IPO เข้าตลาดเร็วๆ นี้

บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN ซึ่งเราได้ยินชื่อนี้คุ้นหูจากร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อเดียวกับบริษัทฯ แต่น้อยคนนักจะรู้ว่า ZEN ยังมีร้านอาหารญี่ปุ่นรวมจำนวน 6 แบรนด์ และร้านอาหารไทย 6 แบรนด์ รวมทั้งสิ้น 255 สาขา (ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2561) นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารอีกหลายอย่างที่ ZEN เป็นเจ้าของ

รายได้ และกำไรสุทธิของ ZEN ในช่วง 3 ปีย้อนหลังตามนี้ครับ

 • ปี 2558
  รายได้รวม 1,965.7 ล้านบาท
  กำไรสุทธิ 110.1 ล้านบาท
 • ปี 2559
  รายได้รวม 2,181.9 ล้านบาท
  กำไรสุทธิ 89.6 ล้านบาท
 • ปี 2560
  รายได้รวม 2,515.2 ล้านบาท
  กำไรสุทธิ 81.8 ล้านบาท

เห็นได้ว่ารายได้ของ ZEN โตขึ้นทุกปี แต่เราอาจสะดุดว่า ทำไมกำไรก็ลดลงทุกปีด้วย เรื่องนี้ต้องไปดูในรายละเอียดครับ

สาเหตุเพราะบริษัทฯ ได้ทยอยลงทุนด้านค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับพนักงานและระบบ Back-office ต่างๆ ที่จะมาสนับสนุนการบริหารจัดการ เพื่อรองรับการเติบโต และขยายสาขาร้านอาหาร ทำให้ในอนาคตต่อจากนี้ ZEN สามารถใช้ฐานฝ่ายงานสนับสนุนที่มีการลงทุนไว้แล้วเพื่อรองรับการเติบโตได้ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีค่าใช้จ่ายด้าน Marketing เพื่อสร้าง Brand Awareness ให้กับทุกแบรนด์ในเครือ

การที่ ZEN ซื้อแบรนด์ร้านอาหารไทยเข้าพอร์ตไว้ ไม่ใช่เพราะเทรนด์หรือความนิยมอาหารญี่ปุ่นของคนไทยลดลงนะครับ แต่เพื่อการกระจายความเสี่ยง และขยายช่องทางในการสร้างรายได้ไว้บ้าง ซึ่งเรื่องนี้หลักฐานก็คือ โครงสร้างรายได้ของบริษัทฯ จากตารางด้านล่าง เราจะเห็นว่าแบรนด์ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นทุกร้าน รายได้ยังเติบโตดีอย่างต่อเนื่อง

ที่น่าสนใจคือ บรรทัด “ธุรกิจแฟรนไชส์” ซึ่งรายได้พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2559 ก็เป็นวิธีการลดความเสี่ยงในแง่เงินลงทุนก้อนใหญ่ และเปิดโอกาสทางธุรกิจที่กว้างขึ้นด้วย

นอกจากนี้ นับตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา ZEN ก็มีธุรกิจอื่นๆ ที่เพิ่มขึ้น ได้แก่

 1. ธุรกิจการบริการจัดส่งอาหาร (Delivery) รวมถึงบริการการจัดเลี้ยง (Catering)
 2. ธุรกิจการให้บริการบริหารร้านอาหาร (Restaurant Management) และการให้บริการที่ปรึกษาเกี่ยวกับร้านอาหาร (Restaurant Consultancy) สำหรับผู้ประกอบการ เจ้าของสาขาแฟรนไชส์ (แฟรนไชส์ซี)
 3. ธุรกิจอาหารค้าปลีก ได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมปรุง (Ready-to-Cook) และผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมทาน (Ready-to-Eat) ด้วยการนำผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้รับความนิยมในร้านอาหารของกลุ่มบริษัทฯ ออกผลิตและจำหน่าย โดยบริษัทฯ ได้เข้าทำสัญญาความร่วมมือทางธุรกิจกับไทย บรอดคาสติ้ง เพื่อความร่วมมือในการจัดกิจกรรมทางการตลาด ซึ่งคาดว่าจะขยายผลิตภัณฑ์อาหารให้หลากหลายขึ้น รวมทั้งเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อการเติบโตในอนาคต

 

ถึงแม้ปัจจุบันยังทำรายได้เป็นสัดส่วนไม่มาก เมื่อเทียบกับรายได้ของธุรกิจหลัก แต่อัตราการเติบโตถือว่าดีมากๆ ทีเดียว

ไปดูโครงสร้างผู้ถือหุ้นของ ZEN กันครับ

จะพบว่าสัดส่วนหุ้นส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มของคุณสรรคนนท์และจอมขวัญ จิราธิวัฒน์ โดยก่อนจะทำการ IPO ถืออยู่รวมกัน 89.2% และจะลดลงเหลือ 66.9% หลัง IPO ซึ่งยังถือว่ามากกว่ากึ่งหนึ่งอยู่ดี

การเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนครั้งนี้ (IPO) จะมีจำนวนหุ้นเพิ่มทุนทั้งหมด 75,000,000 หุ้น คิดเป็น 25% ของหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมด โดยจะทำการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ SET ในหมวดธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มนะครับ โดยจะนำเงินเพิ่มทุนครั้งนี้ไปขยายสาขาและปรับปรุงสาขา คืนเงินกู้ยืมจากธนาคารพาณิชย์ และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ

โดยสรุป ZEN มีจุดแข็งหลายด้านซึ่งตอบรับกับเทรนด์ Dining-Out ของชุมชนเมืองที่กำลังเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น

 1. ชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับอย่างยาวนาน
 2. มีแบรนด์ร้านอาหารที่หลากหลายและครอบคลุมความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง รวมทั้งได้ขยายเข้าสู่ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆ เพื่อการเติบโตในระยะยาว
 3. สามารถขยายสาขาได้อย่างกว้างขวาง ผ่านรูปแบบการลงทุนเป็นเจ้าของสาขาและแฟรนไชส์ ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงจากการลงทุนโดยรวมและสร้างผลกำไรอย่างต่อเนื่อง
 4. มีภาพลักษณ์ที่ดีและมีความสัมพันธ์มายาวนานกับคู่ค้าและลูกค้า
 5. มีทีมวิจัยและพัฒนาและทีมธุรกิจใหม่ที่มีประสิทธิภาพ
 6. มีทีมผู้บริหารที่มีประสบการณ์ยาวนานในอุตสาหกรรมร้านอาหาร

ใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดของบริษัทฯ ได้ที่ https://www.zengroup.co.th

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.