X
ออมทองในยุค New Normal มีเงินแค่ 10 บาท ก็ซื้อทองได้!
ไม่มีหมวดหมู่

ออมทองในยุค New Normal มีเงินแค่ 10 บาท ก็ซื้อทองได้!

ตุลาคม 7, 2020 0

นับตั้งแต่ต้นปี 2020 จนถึงล่าสุดวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา ราคาทองในตลาดโลก ปรับตัวขึ้นมาแล้วกว่า 22% ถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่สร้างผลตอบแทนได้ดีที่สุดในปี 2020 โดยการปรับตัวขึ้นรวดเร็ว หลักๆเกิดขึ้นช่วงหลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ผ่านไปไม่นาน และตามมาด้วยการอัดฉีดสภาพคล่อง และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จากทั้งธนาคารกลางและกระทรวงการคลังทั่วโลก ในระดับที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนในประวัติศาสตร์

เปรียบปริมาณมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวิกฤตโควิด-19 ปี 2020 กับ วิกฤตซับไพรม์ปี 2008

รูปที่ 1 | เปรียบปริมาณมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวิกฤตโควิด-19 ปี 2020 กับ วิกฤตซับไพรม์ปี 2008

แล้วเหตุการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เกี่ยวกับการขึ้นมาของราคาทองได้อย่างไร?

ปริมาณเงินที่อัดฉีดเข้ามาอย่างรวดเร็ว เพื่อแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าจากการที่ประเทศต่างๆมีนโยบาย Lockdown และยังสนับสนุนมาตรการ Social Distancing ให้ประชาชนพยายามรักษาระยะห่าง ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจชะลอตัวลง และอาจไม่มีวันกลับไปเหมือนเดิมก่อนที่โลกเรารู้จักโควิด-19

ดังนั้น นักลงทุนส่วนหนึ่ง ที่มองสถานการณ์ในอนาคตไม่ออกว่าทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะเป็นเช่นไร ก็ต้องการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนเป็นธรรมดา

สังเกตได้จาก ปริมาณการเข้าถือครองทองคำแท่งของกองทุน Gold ETF ที่สร้างจุดสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง ก็สะท้อนว่า นักลงทุนมอง “ทองคำ” เป็นสินทรัพย์เพื่อการสะสมมูลค่า และป้องกันความเสี่ยงในยุคที่ไม่มีความแน่นอนอะไรเลยแบบนี้

ถ้าที่ราคาทองวิ่งขึ้นมา เหตุผลเพราะมาตรการกระตุ้น แล้วโลกยังต้องการการกระตุ้นอีกเรื่อยๆหรือ?

ปัจจุบัน เอาเฉพาะธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) แห่งเดียว ล่าสุด ณ วันที่ 25 ก.ย. 2020 ขนาดงบดุลของเฟดก็พุ่งขึ้นไปทะลุ $7 Trillion เป็นที่เรียบร้อย ทั้งๆที่ก่อนวิกฤตโควิด-19 อยู่แถวๆ $4 Trillion เท่านั้น

ทั้งนี้ Bank of America Merrill Lynch คาดการณ์ไว้ว่า เฟดมีโอกาสใช้นโยบายอัดฉีดสภาพคล่องเพิ่มเติม และขนาดงบดุลขึ้นไปแตะระดับ $9 Trillion ได้ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริง จะแปลว่า หนึ่งปัจจัยบวกสำคัญที่จะทำให้ราคาทองบวกต่อในระยะยาวก็ยังคงมีอยู่ เพราะอะไรนะหรือ ก็เพราะ ยิ่งมีปริมาณเงินดอลล่าร์ในระบบเยอะมากขึ้น ก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่ค่าเงินดอลล่าร์จะอ่อนค่า และเพราะดอลล่าร์อ่อนค่านี่ละครับ เป็นปัจจัยบวกชั้นดีให้กับราคาทองเลย

ขนาดของงบดุลธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) นับตั้งแต่ปี 2010 – ปัจจุบัน

รูปที่ 2 | ขนาดของงบดุลธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) นับตั้งแต่ปี 2010 – ปัจจุบัน

แล้วราคาทองจะไปได้ถึงขนาดไหน?

ราคาทองในตลาดโลก นั้บตั้งแต่ปี 2015 – ปัจจุบัน

รูปที่ 3 | ราคาทองในตลาดโลก นั้บตั้งแต่ปี 2015 – ปัจจุบัน

มุมมองส่วนตัวเลย ก็มองว่า ราคาทองมีโอกาสขึ้นไปทดสอบ $2,412 ในระยะ 1-2 ปีข้างหน้าได้ ด้วยปัจจัยสนับสนุนจาก 3 เหตุผลคือ การอัดฉีดสภาพคล่อง, การอ่อนค่าของดอลล่าร์สหรัฐฯ และการที่อัตราดอกเบี้ยแท้จริงติดลบ (Real Yield) จะทำให้นักลงทุนขยับขยาย ย้ายสินทรัพย์ออกจากที่ที่ผลตอบแทนต่ำ ไปหาสิ่งที่มั่นใจมากกว่า หนึ่งในนั้นก็คือ “ทองคำ”

“Real Yield” ตัวนี้ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญนะครับ หาได้จากการเอา อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ (Nominal Bond Yield) หักลบด้วย Breakeven Inflation

ซึ่งตอนนี้ Real Yield ติดลบเกือบ -1.0% ทีเดียว บ่งบอกว่า การถือพันธบัตร มันไม่น่าสนใจ เพราะให้ผลตอบแทนน้อยกว่าเงินเฟ้อ ด้วยเหตุนี้ ทุกสินทรัพย์เสี่ยง รวมถึงทองคำ จึงเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกันหมด เพราะนักลงทุนที่ทนกับผลตอบแทนต่ำติดดินของพันธบัตรไม่ได้ ก็ต้องย้ายไปลงทุนอย่างอื่น

เห็นแบบนี้ ก็ชัดเจนว่า ปัจจัยสนับสนุนราคาทองในระยะยาวมันมีอยู่

แต่ที่น่าคิดต่อก็คือ แล้วถ้าเรามีเงินจำนวนไม่เยอะ จะสามารถลงทุน หรือ ออมในทองคำได้ไหม?

คำตอบคือ “ได้” และไม่ต้องใช้เงินเยอะด้วย เริ่มต้นแค่ 10 บาท ก็ออมทองได้แล้ว

ด้วยโปรแกรมออมทองที่ชื่อว่า YLG Gold Saving” จาก YLG Group

โดย YLG Group ถือเป็นผู้นำด้านการลงทุนทองคำทั้งในระดับประเทศและภูมิภาค มีประสบการณ์ด้านการนำเข้า-ส่งออกทองคำมานานกว่า 30 ปี นำเข้าทองคำแท่งบริสุทธิ์ 99.99% รับประกันโดยสมาคมค้าทองคำแห่งลอนดอน ประเทศอังกฤษ (London Bullion Market Association: LBMA) แล้วยังเป็นสมาชิกสมาคมทองคำอีกด้วย

YLG Gold

เริ่มต้นง่ายๆด้วยการเปิดบัญชีออนไลน์ พร้อมออมทองได้ทันที โดยสามารถเลือกออมได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกที่ ทุกเวลา ทั้งนี้ เราสามารถออมทองได้ 2 แบบ คือ รายครั้ง (เริ่มต้น 10 บาทต่อครั้ง) รายเดือน (เริ่มต้นเพียง 1,000 บาทต่อเดือน)

เมื่อเราออมครบ 1 กรัม ก็สามารถแลกรับเป็นทองจริงได้เลย (ส่งทางไปรษณีย์หรือรับที่สาขา)

แถมตอนขาย ยังสะดวกและสภาพคล่องสูง เพราะสามารถสั่งขายทองคำ รับเงินโอนเข้าพอร์ตได้ทันที

สะดวกขนาดนี้ ใครตั้งใจจะเริ่มออมเงิน แต่ไม่อยากรับดอกเบี้ยต่ำติดดินจากการฝากธนาคาร มาศึกษาการออมทองเพิ่มได้ที่ www.ylggoldsaving.com ลงทุนได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

– YLG Gold Saving Call Center โทร 02-687-9888 ต่อ 182/ 270/ 276

– Line ID: @ylggoldsaving

– หรือหากใครอยากไปเลือกดูทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณ ปัจจุบัน YLG มีให้บริการถึง 2 สาขา ภายใต้แบรนด์ YLG Precious บนห้างสรรพสินค้าชั้นนำ อย่าง เซ็นทรัลพระราม 9 และเซ็นทรัลปิ่นเกล้า

#YLG #YLGGOLDSAVING #ออมทอง #10บาทก็ซื้อทองได้ #ลงทุนทองต้องYLG

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.