X
ลงทุนระยะยาว สู้ในทุกฤดูกาล กับกองทุน United Income Focus Fund
Mutual Fund, Recommended

ลงทุนระยะยาว สู้ในทุกฤดูกาล กับกองทุน United Income Focus Fund

พฤษภาคม 4, 2018 0

นับตั้งแต่ต้นปี 2018 ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นโลกเจอแรงเทขายไปทั้งหมด 3 ครั้ง ที่น่าสนใจคือ การปรับฐานในช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมา เกิดขึ้นในระดับที่รุนแรงมากกว่าที่เราเจอมาทั้งปี 2017 และทำให้ดัชนี Volatility Index (VIX) ดีดขึ้นมาในระดับ 20 จุด ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั้งปี 2017 ไปเรียบร้อยแล้ว
เมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ ขอให้นักลงทุนทราบไว้นะครับ ว่าเรากำลังเจอการเปลี่ยนผ่านของฤดูกาลแห่งการลงทุน
เพราะไม่มีสินทรัพย์ด้านการลงทุนประเภทใดในโลกที่วิ่งขึ้นอย่างเดียวตลอดเวลา จะมีการปรับฐาน แกว่งตัวออกข้าง สลับขึ้นลงเป็นธรรมดา และหมุนเวียนเปลี่ยนกันไป
ภาพใหญ่ของวงจรการลงทุนเป็นแบบนี้ ใครที่ต้องการลงทุนในระยะยาว ก็ย่อมต้องเจอกับการเปลี่ยนผ่านของฤดูกาลตามวัฎจักรเศรษฐกิจอยู่เรื่อยๆ นักลงทุนระยะยาวก็มีทางเลือก 2 ทาง นะครับ

  1. ปรับพอร์ตการลงทุนเราไปตามสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงในระยะสั้นๆ เพื่อรักษาระดับความเสี่ยง และหาโอกาสใหม่ๆในการลงทุน
  2. อดทนเพื่อเป้าหมายระยะยาว โดยเชื่อมั่นว่าการจัดพอร์ตการลงทุนที่เหมาะสม ยังไงก็ต้องให้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว

ใครเลือกทาง 2 และอยากลงทุนผ่านกองทุน ผมจะรีวิวกองทุนที่มุ่งหวังในการสร้างผลตอบแทนในระยะยาว ผ่านการจัดพอร์ตโฟลิโอที่แตกต่างจากกองทุนอื่นๆอย่าง United Income Focus Fund หรือ ชื่อย่อ UIF จาก บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย)

กองทุนนี้มี 2 Class เหมาะสำหรับนักลงทุนที่มีวัตถุประสงค์การลงทุนต่างกัน

UIF-A เป็นแบบชนิดรับซื้อหน่วยลงทุนคืนอัตโนมัติ หรือ Auto-redemption เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการโอกาสรับกระแสเงินสดระหว่างทางที่ลงทุนไป

UIF-N เป็นแบบชนิดสะสมมูลค่า ไม่มีการจ่ายปันผล และไม่รับซื้อหน่วยลงทุนคืนอัตโนมัติ เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ไม่ต้องการกระแสเงินสดระหว่างทาง

โดยกองทุน UIF-A นี้เป็น Feeder Fund ระดับความเสี่ยง 5 (เสี่ยงปานกลางค่อนข้างสูง) ที่นำเงินลงทุนไปลงทุนในกองทุนหลักที่ชื่อ UNITED GLOBAL DIVERSIFIED PORTFOLIOS – United Income Focus Trust – Class USD Dist ซึ่งบริหารโดย UOBAM Singapore  โดยมี Wellington Management เป็น Sub-manager อีกที กองทุนมีนโยบายการจัดพอร์ตการลงทุนแบบ All Weather Strategy โดยใช้หลักการลงทุน 3 ข้อหลักๆ คือ

  1. กระจายความเสี่ยงอย่างเหมาะสมในทุกสินทรัพย์
  2. พร้อมปรับสัดส่วนการลงทุนเสมอ ยืดหยุ่นต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง
  3. รักษาระเบียบวินัย และลงทุนตามกรอบการลงทุนอย่างเคร่งครัด

All Weather Strategy นี้เป็นแนวคิดของ Ray Dalio ผู้ก่อตั้ง Bridgewater กองทุนชื่อดังขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน บนความเชื่อที่ว่า จะลงทุนอย่างไรไม่ให้ต้องปรับพอร์ตบ่อย ทนทุกสภาวะการลงทุน และสร้างผลตอบแทนได้เพียงพอในระยะยาว ด้วยการผสมสินทรัพย์การลงทุนทั้งหมด 7 ประเภท เพื่อให้สามารถผ่านไปได้ในทุก Economic Cycle ประเภทสินทรัพย์ที่ลงทุน ก็ตามรูปด้านล่างนะครับ

All Weather

 ผลตอบแทนของแต่ละประเภทสินทรัพย์ ตามวิธีการจัดพอร์ตโดยใช้ All Weather Strategy
ที่มา : https://www.wellington.com

โดยกองทุนหลักก็อาจมีการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Derivative) เพื่อการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารการลงทุนด้วย ทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะมีกำไร หรือขาดทุนสูงกว่าการลงทุนในตราสารหนี้โดยตรง

เห็นกองทุนหลักเป็นสกุล USD ก็จริง ผู้จัดการกองทุนของกองทุนหลักเอง ก็อาจมีการนำเงินในสกุล USD ไปลงทุนต่อในหลายสกุลเงินตามแต่ละประเทศที่กองทุนหลักไปลงทุน แต่อย่างไรก็ดี ด้วยการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนอย่างเหมาะสมนี่เอง ทำให้ผู้ลงทุนมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่สม่ำเสมอในระยะยาว จึงทำให้มีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนมากกว่ากองทุนรวมทั่วไป

พาไปดูผลการดำเนินงานของกองทุน UNITED GLOBAL DIVERSIFIED PORTFOLIOS – United Income Focus Trust – Class USD Dist (กองทุนหลัก) นับตั้งแต่วันจัดตั้งกองทุน เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2015

UIF002

ที่มา : http://www,bloomberg.com (as of March 3, 2018) หน่วย : USD

จากกราฟ NAV ของกองทุนหลักด้านบน จะพบว่า นับตั้งแต่จัดตั้งกองทุนมา ความผันผวนของ NAV อยู่ในระดับที่ต่ำ และสร้างผลตอบแทนได้เป็นที่น่าพอใจ ซึ่งทำให้มองได้ว่า การปรับฐานในช่วงต้นปี 2018 ที่ผ่านมา น่าจะเป็นโอกาสในการลงทุนของกองทุน UIF ในช่วงที่ตลาดผันผวนเช่นนี้พอดี

ให้ดูผลตอบแทนในอดีตของกองทุนหลัก ตามตารางด้านล่างอีกทีครับ

UIF-a content pic

และล่าสุด กองทุนเปิดยูไนเต็ด อินคัม โฟกัส ฟันด์ ชนิดรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติ (UIF-A) ก็ได้รับคัดเลือกรางวัลกองทุนยอดเยี่ยมแห่งปี 2561 ประเภท Global Asset Allocation จากนิตยสารการเงินการธนาคาร

โดยเงื่อนไขการให้รางวัลของนิตยสารการเงินการธนาคารก็คือคัดเลือกกองทุนที่มีขนาดมากกว่า 500 ล้านบาทขึ้นไป ด้วยวิธีเปรียบเทียบผลตอบแทนที่ปรับด้วยความเสี่ยง (Risk adjusted return) แล้วเปรียบเทียบผลตอบแทนกองทุนทั้งหมด จนถึง ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2560 เพื่อหากองทุนที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีที่สุดเมื่อปรับค่าความเสี่ยงให้เท่ากับทุกกองทุนที่มีนโยบายการลงทุนเหมือนกัน

การดูที่ Risk adjusted return ย้อนหลังในช่วงปีที่ผ่านมาแบบนี้ ก็หมายความว่า ในปีที่ผ่านมากองทุน UIF-A เป็นกองทุนที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีภายใต้การควบคุมความผันผวนที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นไปตามกลยุทธ์หลักของ All weather strategy อย่างนี้ก็ต้องปรบมือให้เลย

ผมไปลองเปิด Fund Fact Sheet ของกองทุนหลักเดือนล่าสุด (มี.ค. 2018) มาให้ดู พบว่า กองทุนมีการกระจายการลงทุนแบบ Global Balanced Portfolio หรือ ลงทุนในตราสารทุนและตราสารหนี้ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน แบ่งเป็นรายประเทศ ก็จะลงทุนในสหรัฐฯเยอะกว่าประเทศอื่น ตามสไตล์กองทุนที่กระจายการลงทุนทั่วโลกนะครับ

UIF004

ที่มา : http://www.uobam.com.sg/ (as of March 2018)

ถ้าอยากลงทุนกองทุนที่กระจายการลงทุนครบ และจบในที่เดียว ก็ขอแนะนำให้ลองดูกองทุน UIF เป็นตัวเลือกนะครับ

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ : https://www.uobam.co.th/th/mutual-fund/00442/UIF-A

หรือ สนใจสามารถปรึกษาการลงทุนและขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ธนาคาร ยูโอบี จำกัด (มหาชน) ธนาคาร ทหารไทย จำกัด (มหาชน) ทุกสาขา

คำเตือน

  • ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะกองทุน นโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานกองทุนก่อนตัดสินใจลงทุน กองทุนนี้มีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนที่อาจเกิดขึ้นจากการลงทุนในต่างประเทศ ถึงแม้ว่ากองทุนอาจป้องกันความเสี่ยงตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุนรวม แต่เนื่องจากกองทุนไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน ผู้ลงทุนอาจจะขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน/หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้
  • เนื่องจากกองทุนนี้ลงทุนในต่างประเทศ จึงมีความเสี่ยงที่ทางการของต่างประเทศอาจออกมาตรการในภาวะที่เกิดวิกฤตการณ์ที่ไม่ปกติ ทำให้กองทุนไม่สามารถนำเงินกลับเข้ามาในประเทศ ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้ลงทุนไม่ได้รับเงินคืนตามระยะเวลาที่กำหนด
  • กองทุนมีนโยบายลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมต่างประเทศ จึงมีความเสี่ยงด้านการเมือง เศรษฐกิจสังคม สภาวะตลาด สภาพคล่อง อัตราแลกเปลี่ยน กฎหมาย และ/หรือข้อจำกัดของประเทศที่กองทุนเข้าไปลงทุน ซึ่งอาจจะส่งผลต่อมูลค่าหน่วยลงทุนและ/หรือสภาพคล่องของกองทุน
Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.