X
ตอบโจทย์การกลับมาของดอกเบี้ยขาลง ลงทุนในหุ้นกู้ TPIPL อายุ 3 ปี 6 เดือน และ 5 ปี 6 เดือน
Bond, Investment

ตอบโจทย์การกลับมาของดอกเบี้ยขาลง ลงทุนในหุ้นกู้ TPIPL อายุ 3 ปี 6 เดือน และ 5 ปี 6 เดือน

กรกฎาคม 1, 2019 0

หลังจากที่คณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) มีการประชุมกันเมื่อวันที่ 18-19 มิ.ย. ที่ผ่านมา ก็ส่งสัญญาณชัดเจนแล้วว่า แนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้นน่าจะสิ้นสุดลงแล้ว หลังจากที่ทางธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) มองว่า เศรษฐกิจโลกในครึ่งปีหลัง เสี่ยงที่จะชะลอตัวลงไปมากกว่าครึ่งปีแรก

สิ่งที่ผู้กำหนดนโนบายต้องเตรียมรับมือคือ กลับมาใช้นโยบายที่มีความผ่อนคลายมากขึ้น เพื่อหวังกระตุ้นเศรษฐกิจให้ยังโตได้ตามศักยภาพของตัวเอง กลยุทธ์ที่ต้องใช้แน่ ๆ ก็คือ ลดดอกเบี้ยนโยบายลง

 

ดอกเบี้ยนโยบายลดลง แล้วเกี่ยวอะไรกับนักลงทุน

เกี่ยวเต็ม ๆ เช่น ถ้าเราฝากเงินในธนาคาร แล้วธนาคารประกาศลดดอกเบี้ยตาม เราก็ได้ดอกเบี้ยน้อยลง หรือถ้าเรามีกองทุนตราสารเงิน พอตราสารบางตัวในพอร์ตครบกำหนดช่วงดอกเบี้ยลงพอดี การที่ผู้จัดการกองทุนจะไปซื้อตัวใหม่เข้าพอร์ตก็ได้ผลตอบแทนลดลง นี่ล่ะครับ ผลของดอกเบี้ยขาลง

 

ดังนั้น การไปถือตราสารหนี้หรือหุ้นกู้ที่อายุยาวขึ้นก็เป็นการกระจายการลงทุนที่ดีเพื่อรองรับดอกเบี้ยขาลง และตอนนี้ก็ขออนุญาตมารีวิวหุ้นกู้ TPIPL มาให้ดูเพื่อประกอบการตัดสินใจ หรือใช้เป็น Case Study ในการวิเคราะห์บริษัทอื่น ๆ ในอนาคตครับ

 

TPIPL เป็นชื่อย่อของ บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) ซึ่งปัจจุบันประกอบธุรกิจเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายปูนซีเมนต์ ผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติก Low Density Polyethylene (LDPE) เม็ดพลาสติก EVA และกระเบื้องคอนกรีต ธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค รวมถึงดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องผ่านบริษัทในเครือทีพีไอโพลีน ประกอบด้วยธุรกิจต่าง ๆ รวม 15 ธุรกิจ ผลประกอบการเป็นอย่างไร ไปดูกัน

แหล่งข้อมูล : www.finnomena.com/stock

จากตารางข้างบนจะเห็นว่า รายได้ของ TPIPL เติบโตขึ้นต่อเนื่องมาตลอด 7 ปี อย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าบริษัทจะมีผลดำเนินงานที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจากธุรกิจปูนซีเมนต์ ธุรกิจโรงไฟฟ้าและเม็ดพลาสติก ทั้งนี้ กำลังการผลิตไฟฟ้าของกลุ่มบริษัทได้เพิ่มจาก 220 เมกะวัตต์ ในครึ่งปีแรกของ 2561 มาเป็น 440 เมกะวัตต์ (ในไตรมาสแรกของปี 2562)

 

ทั้งนี้ เมื่อเช็กข่าวล่าสุด วันที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา นักวิเคราะห์คาดการณ์กันว่า ผลจากโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงขยะ TG6, โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนทิ้ง TG4, และโรงไฟฟ้า RDF TG5 ที่ได้ดำเนินการติดตั้ง Boiler เสร็จสิ้นตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 85% จากปีก่อนที่ทำได้ 70-80% สิ่งนี้ก็จะทำให้รายได้และกำไรของ TPIPL เติบโตได้หลังจากนี้ ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีนะครับ

 

มองภาพธุรกิจผ่านรายได้ในอดีตและในอนาคตกันไปแล้ว คราวนี้ TPIPL ออกหุ้นกู้มา หน้าตาเป็นอย่างไร

 

ประเภทหุ้นกู้รอบนี้ เป็นหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ โดยออกเป็นสกุลเงินบาท

 

ประเภทของการเสนอขาย เป็นแบบการเสนอขายเฉพาะนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่ เท่านั้น

 

หุ้นกู้ของ TPIPL ได้รับเครดิต Rating “BBB+” แนวโน้มเป็น “Positive” จากการจัดอันดับของ TRIS Rating เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในระดับ Investment Grade นะครับ และมีโอกาสที่จะปรับขึ้นได้อีก

 

TPIPL จะออกหุ้นกู้ทั้งหมด 2 ชุด

 

วงเงินหุ้นกู้ทั้งสองชุด รวมกันไม่เกิน 4 พันล้าน และมีวงเงินหุ้นกู้สำรองอีก 2 พันล้าน หุ้นกู้ รวม 2 ชุด มูลค่าไม่เกิน 6,000 ล้านบาทนะครับ โดยอายุหุ้นกู้ชุดที่หนึ่ง 3 ปี 6 เดือน (ครบกำหนดวันที่ 11 ม.ค. 2566) ส่วนชุดที่สอง 5 ปี 6 เดือน (ครบกำหนดวันที่ 11 ม.ค. 2568)

อัตราดอกเบี้ย ชุดที่ 1 : 3.90% ต่อปี

อัตราดอกเบี้ย ชุดที่ 2 : 4.90% ต่อปี

 

งวดการจ่ายดอกเบี้ย : TPIPL จะจ่ายดอกเบี้ยทุก ๆ 3 เดือน คือ วันที่ 11 เดือน ม.ค., วันที่ 11 เดือน เม.ย., วันที่ 11 เดือน ก.ค. และวันที่ 11 เดือน ต.ค. (หลังลงทุน งวดแรกที่จะจ่ายคือ วันที่ 11 เดือน ต.ค. ปีนี้เลย)

 

ถ้าดูเป็นตารางเรื่องความเสี่ยง กลต. มีทำเป็นกราฟให้ตามนี้ครับ

TPIPL จะเอาเงินกู้ก้อนนี้ไปทำอะไร?

 

ตามที่ TPIPL แจ้ง กลต. ไว้คือ นำไปชำระคืนเงินกู้ระยะยาว (Refinance) จากธนาคาร และ/หรือ เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนจำนวน 3,250 ล้านบาท โดยจะใช้เงินในไตรมาส 3 ปีนี้เลย ขณะที่อีก 2,750 ล้านบาท จะไปชำระหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดไถ่ถอนเดือน ส.ค. ปีนี้เช่นกัน

 

 

นั่นเท่ากับว่า หนี้สินของบริษัทฯ จะไม่เพิ่มขึ้น จากการ Refinance รอบนี้นะครับ

 

งั้นไปดูอัตราส่วนทางการเงินอื่น ๆ ของ TPIPL กัน

โครงสร้างผู้ถือหุ้นของ TPIPL เป็นอย่างไร

 

*ข้อมูล ณ วันที่ 24 มิ.ย. 62

 

ส่วนใหญ่หุ้นอยู่ในมือของตระกูลเลี่ยวไพรัตน์นะครับ สร้างธุรกิจมาตั้งแต่วันแรกและไม่ไปไหนแน่นอน ก็มั่นใจได้มากขึ้น

 

สรุปโดยรวมแล้ว นักลงทุนท่านใดสนใจกระจายความเสี่ยง หาหู้นกู้ผลตอบแทนระยะยาวชนะเงินฝาก ชนะพันธบัตรรัฐบาล ความเสี่ยงไม่มากเท่ากับหุ้น หุ้นกู้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี

 

ทั้งนี้ หุ้นกู้ TPIPL ทั้งสองรุ่นจะเสนอขายในวันที่ 4-5 ก.ค. และ 8-10 ก.ค. นี้ ใครที่สนใจ สามารถติดต่อธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ได้ทุกสาขา

 

อ้ออย่างที่บอกไปนะครับ หุ้นกู้ TPIPL นี่เสนอขายเฉพาะนักลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่ (High Net Worth) เท่านั้นซึ่ง กรณีบุคคลธรรมดาจะต้องเข้าข้อใดข้อหนึ่งตามนี้ครับ

มีสินทรัพย์สุทธิตั้งแต่ 50 ล้านบาทขึ้นไป

หรือมีรายได้ต่อปีตั้งแต่ 4 ล้านบาทขึ้นไป

หรือมีเงินลงทุนโดยตรงในหลักทรัพย์ตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป

ตามนี้ครับ

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม https://market.sec.or.th/public/ipos/IPOSDE01.aspx?TransID=255143

หรือ

คำเตือน: ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.