X
สร้างกระแสเงินสด ลดความเสี่ยงพอร์ต ด้วยกองทุนเปิด TMB Eastspring Asia Pacific Property Flexible Fund
Estate, Investment, Mutual Fund

สร้างกระแสเงินสด ลดความเสี่ยงพอร์ต ด้วยกองทุนเปิด TMB Eastspring Asia Pacific Property Flexible Fund

มกราคม 21, 2019 0

เข้าสู่ปี 2019 มาไม่เท่าไหร่ เราก็เริ่มรู้ตัวกันแล้วทันทีว่า การลงทุนในปี 2019 หลังจากนี้ไปทั้งปี ไม่น่าจะง่ายไปกว่าปี 2018 นะครับ เริ่มจากที่นักวิเคราะห์หลายสำนักคาดการณ์กันว่าเศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวลงในปีนี้ เหตุผลของการชะลอตัว หลักๆก็มาจาก ความยืดเยื้อของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน รวมถึงความไม่แน่นอนทางการเมืองอย่างกรณีการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปของอังกฤษ (BREXIT) และเราเริ่มเห็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีมีการคาดการณ์รายได้ที่ลดลง

เมื่อบวกกับความผันผวนของตลาดหุ้นทั่วโลกที่สูงขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2018 ก็ยิ่งเห็นชัดเจนครับว่า ภาวะการลงทุนหลังจากนี้ คงจะไม่เหมือนเดิม และกลยุทธ์การลงทุนของเราก็ควรต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วยเช่นเดียวกันครับ

หนึ่งในกลุยทธ์การลงทุนในยามตลาดหุ้นผันผวน และเศรษฐกิจอยู่ในจุดที่สุ่มเสี่ยงจะชะลอตัวเช่นนี้ที่ผมแนะนำก็คือ การโยกเงินลงทุนบางส่วนไปลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอสังหาริมทรัพย์

และคงจะดี ถ้าเป็นการลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ที่มีการกระจายความเสี่ยงลงทุนมากกว่าแค่อยู่ในไทยเท่านั้นนะครับ ซึ่งเราก็สามารถหาตัวเลือกได้หลากหลายในตลาด แต่ที่ผมจะแนะนำในบทความนี้ ก็คือ กองทุน TMB Eastspring Asia Pacific Property Flexible Fund หรือตัวย่อ TMB-ES-APPF จาก TMBAM Eastspring

กองทุนนี้ ไม่ได้เป็นกองทุนแบบ Feeder Fund อย่างกองทุนอื่นๆทั่วไปนะครับ แต่ TMBAM Eastspring มอบหมายให้ Eastspring Investments (Singapore) Limited เป็นผู้ดำเนินการในส่วนการลงทุนทั้งหมด (Outsource) ในแง่ของการหาสินทรัพย์เข้าพอร์ต และจัดส่วนการลงทุน

กองทุน TMB-ES-APPF จะเน้นการลงทุนในหมวดอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ (Property Sector) เช่น REITs, กองทุนโครงสร้างพื้นฐาน, หุ้นของบริษัทจดทะเบียนที่อยู่ใต้หมวดอสังหาฯ ในอัตราส่วนโดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่า 80% มูลค่าสินทรัพย์สุทธิของกองทุน โดยเป็นการลงทุนในต่างประเทศสัดส่วนไม่น้อยกว่า 80% ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็หมายความว่า ในส่วนของการลงทุนในอสังหาฯ เป็นอสังหาฯที่อยู่ในต่างประเทศทั้งหมด

อสังหาฯแบบที่ TMB-ES-APPF ไปลงทุน

ไม่ใช่แค่อสังหาฯนะครับ แต่รวมถึงหุ้นที่อยู่ในกลุ่มอสังหาฯที่อยู่ในเอเชียแปซิฟิกตามชื่อกองทุนด้วย โดยถ้ามองจากภาพใหญ่ๆว่าอสังหาฯในเอเชียแปซิฟิกน่าสนใจอย่างไร สาเหตุก็เพราะ ปัจจุบัน เอเชียแปซิฟิกยังมีสัดส่วนของสังคมเมืองเพียง 51% จากจำนวนประชากรทั้งหมด ซึ่งต่ำกว่ายุโรป ที่อยู่ที่ 74% และ อเมริกาเหนือ ที่ระดับ 82% ดังนั้นการอพยพย้ายเข้าเมืองใหญ่ ยังคงเพิ่มขึ้น และความต้องการอสังหาฯก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วยเช่นเดียวกัน ขณะที่การเติบโตของค่าจ้างแรงงานของชาวเอเชีย ก็อยู่ในระดับที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของทั้งโลกอยู่ราวๆ 4.15% นับตั้งแต่ปี 2007 – 2015 ที่ผ่านมา

ความเกี่ยวข้องของดอกเบี้ย กับสินทรัพย์ประเภทอสังหาฯ

ล่าสุดโอกาสที่ธนาคารกลางสหรัฐฯจะขึ้นดอกเบี้ยในปี 2019 เมื่อมองผ่าน Fed Fund Futures จาก CME Group พบว่าเหลือไม่ถึง 16% โดยนักลงทุนส่วนใหญ่คาดการณ์กันว่า มีโอกาสสูงมากๆที่สหรัฐฯจะขึ้นดอกเบี้ยไม่เลยแล้วด้วยซ้ำในปี 2019 นี้

 

สาเหตุเพราะ เศรษฐกิจสหรัฐฯมีความเสี่ยงสูงที่จะชะลอตัวลง (GDP ขยายตัวลดลง) ในปีนี้ และถ้าเกิดการชะลอตัวจริง ดอกเบี้ยก็ขึ้นได้ยากตามไปด้วย เพราะจำเป็นต้องคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับต่ำ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป ไม่ใช่ขึ้นรัวๆแบบปี 2018 ที่ผ่านมา

และเมื่อดอกเบี้ยขึ้นได้ยาก หรือมีโอกาสปรับลดลงในอนาคต สินทรัพย์ที่สร้างผลตอบแทนในรูปกระแสเงินสด จะกลับมาได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากขึ้น

นึกออกใช่ไหมครับ ว่าสินทรัพย์ประเภทนั้น ก็คือ อสังหาฯ นั่นเอง

นอกจากนั้น ยังมีเหตุผลในด้านการกระจายความเสี่ยงด้วยครับ เพราะสินทรัพย์ประเภทอสังหาฯนั้นมีความสัมพันธ์กับสินทรัพย์ประเภทอื่นไม่มาก

ยกตัวอย่างในตารางด้านล่าง ถ้าดูเฉพาะอสังหาฯในเอเชียแปซิฟิก เทียบความสัมพันธ์กับสินทรัพย์ประเภทอื่นๆอีก 4 ประเภท ก็จะพบว่า แม้จะมีความสัมพันธ์กับหุ้นไทย 0.73 ก็จริง แต่เหลือเพียง 0.5 เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นโลก ดังนั้น ในยามที่โลกเสี่ยงๆแบบนี้ แต่เราก็กล้าๆกลัวๆกับตลาดหุ้นไทย อสังหาฯในเอเชียแปซิฟิก จึงตอบโจทย์พอร์ตการลงทุนของเราเหมือนกัน

กระบวนการในการลงทุนของ Eastspring Investments

            Eastspring ถือเป็นผู้บริหารกองทุนชั้นนำอีกหนึ่งแห่งในโลกนะครับ กระบวนการในการลงทุนของ Eastspring ก็เริ่มจาก คัดกรองหุ้นที่น่าสนใจจาก Universe ราวๆ 254 บริษัท (จากดัชนีชี้วัด MSCI AC Asia Pacific Real Estate Index+ off-benchmark stocks)

คัดกรองหุ้นเบื้องต้นตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้ทุกสัปดาห์

  1. ราคาไม่แพง (ดูจาก PE, PBV, EV/EBITDA)
  2. ให้ Yield สูง (ดูจาก Dividend Yield)
  3. ราคาขึ้นมาไม่สูงนัก (ดูจาก Return 7 วัน, 3 เดือน, 1 ปี, 5 ปี)

เอาแค่ Process คัดกรองข้างบน ก็การันตีได้อย่างหนึ่งว่า เราจะไม่ได้ถืออะไรที่แพงเกินไป และมีโอกาสได้กระแสเงินสดสูงนะครับ เพราะ screen หุ้นกันทุกสัปดาห์เลยทีเดียว

หลังจากนั้น เข้าสู่กระบวนการ วิเคราะห์บริษัท ทั้งเชิงคุณภาพ (ข้อมูลงบการเงิน) และเชิงปริมาณ (วิเคราะห์ผู้บริหาร, การวิเคราะห์อุตสาหกรรม, ธรรมาภิบาล) ประมาณการกำไรเฉลี่ยในระยะยาว และคำนวนราคาเป้าหมาย

ตอนสร้างพอร์ตโมเดล ทาง Eastspring จะกำหนด Position Size ของหุ้นแต่ละตัวตาม Upside Gain และ Conviction ไม่ถือหุ้นตัวใดตัวหนึ่งเกิน 10% ของพอร์ต ไม่มี Sector Limit และ Country Limit เป้าหมายถือครองหุ้น 30-50 ตัว เท่านั้น ไม่ถือเยอะเกินไป เพราะจะดูแลไม่ทั่วถึง

เมื่อได้พอร์ตที่ต้องการมาแล้ว กระบวนการที่สำคัญที่สุดก็คือ การติดตามสถานะพอร์ตลงทุนอย่างใกล้ชิด

ทบทวนราคาเป้าหมายทุกสัปดาห์ เพื่อดูว่าจะเพิ่มหรือลดสถานะสินทรัพย์ใดในพอร์ตหรือไม่ แบ่งหุ้นเป็น 3 กลุ่มเพื่อให้ง่ายต่อการติดตาม

  1. Conviction list เป็นหุ้นที่มีอัพไซด์สูงและผู้จัดการกองทุนมีความมั่นใจว่าราคาจะปรับตัวขึ้นได้
  2. Active list เป็นหุ้นที่มีอัพไซด์สูงแต่ผู้จัดการกองทุนไม่มีความมั่นใจว่าราคาจะปรับตัวขึ้นได้หรือเป็นหุ้นที่มีอัพไซด์ต่ำแต่ผู้จัดการกองทุนมีความมั่นใจว่าราคาจะปรับตัวขึ้นไปตามนั้นได้
  3. Risk Position เป็นหุ้นที่มีการถือครองสถานะไว้เพื่อป้องกันความเสี่ยงเพื่อให้สอดคล้องกับ requirement ของกองทุน

ทั้งนี้ ทาง Eastspring ได้มีการกำหนดให้ Equity Income Team, Property Focus Team และ QSA พบกันทุก 2 สัปดาห์ เพื่อประชุมแลกเปลี่ยนมุมมองที่เกี่ยวข้องกับพอร์ตลงทุนด้วย

กระบวนการลงทุนเข้มข้นขนาดนี้ ไปดูผลตอบแทนในอดีตของ Eastspring กันครับ

จะเห็นว่า ผลตอบแทนในระยะยาวค่อนข้างสม่ำเสมอ ตามสไตล์อสังหาฯที่เน้นสร้างกระแสเงินสด นอกจากนี้ หากเทียบกับกองทุน TMB PIPF ซึ่งลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอสังหาฯเหมือนกัน แต่มีการลงทุนในอสังหาฯไทยด้วยบางส่วน ก็พบว่า ไม่ได้เหมือนกันเสียทีเดียว

ใครที่มองว่า หุ้นในเอเชียแปซิฟิกเริ่มเห็น Valuation ที่ถูกลงแล้วหลังจากที่เจอแรงขายกดดันมาทั้งปี 2018 แต่ก็กลัวความเสี่ยงชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก การลงทุนในสินทรัพย์และหุ้นกลุ่มอสังหาฯที่เน้นสร้างกระแสเงินสดและปันผลที่แน่นอน จะช่วยทำให้พอร์ตการลงทุนของเราสมดุลยิ่งขึ้น

TMBAM Eastspring จะเริ่ม IPO ระหว่างวันที่ 21-29 มกราคม 2562 ผู้ลงทุนท่านใดสนใจ สามารถขอรับหนังสือชี้ชวนกองทุนได้ที่ธนาคาร TMB ทุกสาขา หรือโทร 1725 ได้เลย

หรือ

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.tmbameastspring.com/asiapacific-property-fund?utm_source=line&utm_medium=paid-social&utm_campaign=APPFF&utm_content=Sinthorn 

คำเตือน

ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื่องจากกองทุนไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน ผู้ลงทุนอาจจะขาดทุน หรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้

#TMBESAPPF #AsiaPacificPropertyFlexible #TMBAMEastspring #อสังหาริมทรัพย์

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.