X
Scan หุ้นแบบไวๆใน Finansia HERO Mobile App ไวจริง เร็วจริง เทรดได้จริง!
Investment

Scan หุ้นแบบไวๆใน Finansia HERO Mobile App ไวจริง เร็วจริง เทรดได้จริง!

พฤษภาคม 31, 2019 0

หลังจากที่ตัวผมเองได้ใช้งานโปรแกรม Finansia HERO บนคอมพิวเตอร์ ไปเรียบร้อย ก็ถึงเวลามาลองดูกันหน่อยว่า Hero บนมือถือ เมื่อเทียบกับบนคอมพิวเตอร์แล้ว จะมีอะไรแตกต่างกันบ้าง

เอาเข้าจริง ชีวิตคนเมืองอย่างเรา และยิ่งต้องทำงาน ออกหาลูกค้า และมีประชุมแทบทุกวัน ยังไงเสีย เราก็อยู่กับมือถือมากกว่าอยู่กับคอมพิวเตอร์อยู่แล้วย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้นปฏิเสธไม่ได้นะครับ แอฟเทรดหุ้นและลงทุนบนมือถือ ถือว่ามีความสำคัญต่อการลงทุนของคนยุคนี้มากๆเลย และผมเชื่อว่า Finansia HERO น่าจะเป็นตัวเลือกแรกของนักลงทุนหลังจากได้อ่านรีวิวนี้ไปแล้ว

เริ่มกันที่ฟังก์ชันทั่วไปของ Finansia HERO บนมือถือ

เริ่มจาก เราไป Download FINANSIA HERO ผ่าน App Store สำหรับ IOS หรือผ่าน Google Play สำหรับ Android กันก่อนนะครับ โหลดเสร็จปั๊บ เปิด Application มา ก็จะเจอกับหน้าแรกหน้านี้เลย

แค่หน้าแรก ก็เห็นถึงความแตกต่างจากแอฟเทรดหุ้นค่ายอื่นชัดเจน ก็คือ มีดัชนี SET Index ราคาปิดย้อนหลัง 7 วันทำการก่อนหน้า เทียบให้เราดูด้วยว่า แนวโน้มระยะสั้นในสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นยังไงบ้าง โดยที่ยังไม่ต้อง Login เข้าแอฟเลยด้วยซ้ำ แถมยังมีแถบ Favorite ไปดูหุ้นใน List ของเราได้อีกด้วยว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร

พอ Login เข้ามา เราจะถูก Default ให้อยู่ที่แถบเมนู Market ซึ่งประกอบไปด้วยราคา Realtime และกราฟ SET Index รวมถึงหุ้นใน Favorite ของเรา

ผมลองเลื่อนแถบเมนูมาที่ Favorite วิธีการแสดงผลของ Finansia HERO น่าสนใจก็คือ จะมีแท่งเทียน (candle stick) ของการคลื่อนไหวราคาในวันนั้นๆแสดงอยู่ด้านขวามือของหุ้นแต่ละตัว

ข้อดีสำหรับนักเทรดก็คือ แค่แท่งเทียนแค่นี้ ก็เห็นการเคลื่อนไหวของราคาภายในวันได้ทันทีว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร ไม่จำเป็นต้องไปเปิดกราฟราย 5 นาที 15 นาที บนจอคอมพิวเตอร์ให้เสียเวลาทุกครั้งนะครับ อันนี้ถือว่าชอบ ตอบโจทย์นักลงทุนสายชำเลือง (แสกนหุ้นที่เราให้ความสนใจอยู่แบบผ่านๆ) เป็นการกรองก่อนเจาะลึกในชั้นแรก

ปุ่มต่อไปคือแถบเมนู Quote เพื่อดูข้อมูลหุ้นรายตัวในเชิงลึกมากขึ้น ถึงตรงนี้ เราจะเริ่มเห็นความใส่ใจในรายละเอียดของ Finansia มากขึ้น ก็ตรงที่ นอกจากเราจะเห็น Bid Offer 5 ช่องแล้ว ทุกครั้งที่การวาง Bid Offer เปลี่ยนไป ตัวแอฟจะโชว์ตัวเลขด้านข้าง (ที่วงกลมสีแดง) เพื่อบอกเราว่า มีคนเพิ่มหรือถอนที่ราคานั้นๆเท่าไหร่ โดยโชว์แบบ Realtime เลยนะครับ

ตรงนี้ ถ้าเราชำนาญมากขึ้น และคุ้นเคยกับหุ้นตัวที่เราเทรดอยู่ จะสามารถบอกพฤติกรรมของหุ้นได้ว่า มีใครกำลังสนใจราคาตรงไหน มีการวาง Bid Offer หลอกเราหรือไม่ ลองไปนั่งดูกันครับ สนุกดี

ยังอยู่ในแถบเมนู Quote นะครับ เลื่อนลงมาจาก Bid Offer ก็มีข้อมูลหุ้นตัวนั้นๆที่น่าสนใจอีกเพียบ ตัวที่ผมชอบอีกตัวก็คือ Buy/Sell Recommend ซึ่งไปเอาการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ว่า Target Price ของหุ้นตัวนั้นๆอยู่ที่เท่าไหร่ และให้คำแนะนำอย่างไร ซื้อ ถือ หรือ ขาย อันนี้ก็โดนครับ

และข้อมูลอีกอันที่ผมชอบมากใน Quote ก็คือ Price Comparison เปรียบเทียบราคาปัจจุบันว่า อยู่ใน Range ประมาณไหนเมื่อเทียบกับ 5 วันก่อนหน้า 20 วันก่อนหน้า และ 200 วันก่อนหน้า ไม่ต้องไปเปิดกราฟดูให้เมื่อยมากก็เห็นแนวโน้มคร่าวๆได้เหมือนกัน

ดูกราฟทางเทคนิคที่จำเป็นได้เกือบทั้งหมดนักลงทุนควรรู้

พอเราดูรายละเอียดของหุ้นรายตัวไปแล้ว ในฐานะของนักลงทุนสาย Technical Analysis คนหนึ่ง จะซื้อจะขายทั้งที ยังไงก็ต้องตีกราฟให้เห็นครับ แล้วถ้าเราอยู่ในรถ เล่นกับลูกที่สนามหน้าบ้าน หรือ ติดงานประชุมตั้งแต่เช้า จะไปเอา Notebook จากไหนมาเปิดดูได้ทัน? แต่ถ้ามี Finansia HERO ละก็ ยิ้มออกครับ ลองดูกัน

ให้เราไปที่หุ้นตัวที่เราสนใจในแถบ Quote พอเปิดมาปั๊บจะมีปุ่ม Chart อยู่ข้างๆชื่อย่อของหุ้นนะครับ กดเข้าไปแล้วหันจอแนวนอน ก็จะสามารถดูข้อมูลหุ้นตัวที่เราสนใจเป็นกราฟจะ 5 นาที 30 นาที หรือรายวัน ได้หมดเลย โดยมี Indicator พื้นฐานที่นักลงทุนทั่วไปต้องดู ซึ่งส่วนตัวที่ผมใช้นั้น บน Hero นี้ ถือว่ามีครบด้วย ไม่ว่าจะเป็น Moving Average หรือ RSI หรือ MACD ก็มีให้เราดูเช่นเดียวกัน

แต่การดูกราฟบนมือถือ ก็มีอุปสรรคอย่างหนึ่ง ก็คือ เราดูได้แค่หุ้นทีละตัว ไม่เหมือนไปดูบนคอมพิวเตอร์ จะสร้างมันกี่หน้าจอ ก็แล้วแต่เรา ตรงนี้ Hero ก็พยายามจะทำให้ประสบการณ์การใช้งานเราดีขึ้น ด้วยการ สามารถตั้งเป็นคล้ายๆ Slide show สำหรับหุ้นที่อยู่ใน Favorite List ของเรา ว่าจะโชว์ตัวละกี่วินาที แล้วแอฟจะทำการเปลี่ยนหุ้นและกราฟนั้นวนไปเรื่อยๆ ไม่ต้องกดเองเปลี่ยนเองนะครับ

แล้วจะลากเส้นดู Trendline หรือ ดูแนวรับแนวต้านบน Fibonacci Retracement ได้ไหม?

คำตอบคือ ได้ครับ อย่างตัวอย่างข้างบน ผมลาก Downtrend Line ของหุ้น PTT โดยใช้นิ้วเรานี่ละ กดไปที่ปุ่ม Tools ตรงมุมขวาบนของจอมือถือ ก็จะปรากฎเครื่องมือต่างๆให้เราลากบนจอได้อีกเพียบ อาจใช้งานยากในช่วงแรกๆ แต่ใช้ไปซักพัก ก็ชินและไม่แพ้การลากเส้นโดนใช้ Mouse บนคอมพิวเตอร์เลยครับ

Finansia Scan จุดเด่นที่ที่อื่นไม่มี

แล้วก็มาถึงทีเด็ดที่สุดอีกหนึ่งอย่างบน Finansia HERO ก็คือ ตัวช่วยแสกนหาหุ้นให้เรา

วิธีใช้งาน ก็ไปที่แถบเมนูด้านล่างที่เป้นรูปแว่นขยาย และมีคำว่า Scan นะครับ

พอกดเข้าไปปั๊บ เราจะไปอยู่ที่หน้า Finansia Scanner ซึ่งถูกติดตั้งไว้แล้วตามเงื่อนไขต่างๆ แบ่งเป็นเงื่อนไขแบบพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐาน และเงื่อนไขปัจจัยทางเทคนิค

เช่น Dividend Play ก็คือ แสกนหาหุ้นที่มีการจ่ายปันผลสูงกว่าค่าเฉลี่ย หรือ Growth Stock ก็แสกนหาหุ้นที่มีอัตราการเติบโตสูงกว่าค่าเฉลี่ย

ส่วนตัวแล้ว อย่างที่บอกคือ ผมสายเทคนิค ก็เลยชอบกดเข้าไปดูอย่างหุ้นที่เข้าเงื่อนไข MACD Uptrend หรือ ดูเส้นค่าเฉลี่ยตัดกัน (SMA Crossover)

เราสนใจเงื่อนไขไหน ก็คลิ๊กเข้าไปดูเงื่อนไขนั้นครับ

พอเข้าไปดู ก็จะเห็น List ของหุ้นที่เข้าเงื่อนไขตามรูปด้านบน และสิ่งที่ทำให้ผมประทับใจมากขึ้นก็คือ พอกดหุ้นซักตัวที่อยู่ใน List จะมีเมนู Pop-up ขึ้นมาว่า เราจะไปดู Quote หรือ ดูกราฟ หรือ อ่านข่าว หรือจะไปทำการซื้อหุ้นตัวนั้นๆย้ายไปที่เมนู Buy/Sell เลยก็ได้ อันนี้ก็ตอบโจทย์ผู้ใช้งานตรงที่ บางคนอาจจะต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมในมุมอื่นก่อน ขณะที่บางคนอาจจะต้องการเทรดเร็วเลยก็มี

นอกจากนี้ หากเราใช้งาน Finansia HERO ในเวอร์ชั่นคอมพิวเตอร์และได้สร้าง Scanner ด้วยตัวเองในฟังก์ชัน DIY มาแล้ว ก็สามารถมา Scan หาหุ้นบนมือถือได้ ไม่ได้กลับไปใช้บนคอมฯเช่นกัน

และจะบอกว่า Finansia Scanner ตัวนี้ เป็นการ Scan แบบ Real-time นะครับ ไม่ใช่ End of Day (EOD) ที่กว่าจะให้สัญญาณ หรือกว่าจะเจอหุ้นซักตัว ต้องรอไปอีกวันแบบนั้น ก็อาจจะช้าไม่ทันใจเรา ใครเป็นสายเทรด ฟังก์ชันนี้ผมว่าต้องลองใช้งาน ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

ตะแกรงร่อนหุ้นเทรดระหว่างวันง่ายๆด้วย Market Analysis

มาที่ฟังก์ชันสุดท้ายที่ผมชอบและอยากมารีวิวในวันนี้ ก็คือ Market Analysis ซึ่งเป็นเมนูย่อยของเมนู Scan อีกตัว

พอเรากดเข้ามา สามารถเลือกกรองหุ้นด้วยเงื่อนไขหลายอย่างด้วยกัน เช่น ราคาขยับขึ้นใน 5 นาทีที่ผ่านมา ปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นใน 5 นาทีที่ผ่านมา หรือ ทั้งราคาและปริมาณการซื้อขายเปลี่ยนแปลงไปในช่วง 5 นาทีที่ผ่านมา ฟังก์ชันนี้ เหมาะสำหรับสาย Daytrade มากๆ เป็นการมองหุ้นเร็วๆก่อนหนึ่งขั้น ที่เกิดแนวโน้มระยะสั้นพร้อมปริมาณการซื้อขายที่หนาแน่นพอจะยันยืนเทรนนั้นๆ

และยังสามารถเลือกได้ว่าจะหาหุ้นในตลาดไหนระหว่าง SET กับ MAI หรือ ดูเฉพาะหุ้นสามัญ ไม่เอา Warrant หรือ DW หรือเอาทั้งหมดก็ได้เช่นเดียวกัน

สุดท้าย ในเมนู Market Analysis อันนี้ มีอีกอย่างที่ตั้งแต่โหลดมา ผมใช้ตลอด และจะบอกว่า เป็นขั้นตอนแรกของทุกสัปดาห์ในการหา Shortlist หุ้นที่จะเทรดในสัปดาห์ถัดไปแบบเร็วๆ ซึ่งได้ผลค่อนข้างดีและประหยัดเวลาขึ้นเยอะเลย นั่นก็คือ การแสกนหาหุ้นที่ทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 10 วัน (1D New High) ดูหน้าจอด้านล่าง

ซึ่งถ้าไปเข้าข่ายว่าปริมาณการซื้อขายหนาแน่น เกิด Buy Signal บน MACD และยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 50 วันได้ด้วย ก็จะกลายเป็นเป้าในการเทรดของสัปดาห์นั้นๆตามมานะครับ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นบน Finansia HERO ที่ผมได้ทำการใช้งานจริง และเอามาสร้างกำไรจากการเทรดได้จริงนะครับ

นักลงทุนท่านใด เป็นเหมือนกับผม คือ ไม่ชอบเทรดบนคอมฯ อยู่กับมือถือค่อนข้างนาน และอาจเป็นสายเทคนิคอย่างที่ผมเป็น ก็ลองโหลด Finansia HERO มาลองใช้ และปรับการใช้งานตามสไตล์ของใครของมันดู ได้ผลอย่างไร ชอบฟังก์ชันไหน อย่าลืมเอามาแชร์กันบ้างนะครับ 😊

– สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติม​ได้ที่​ http://bit.ly/2WllSv8

– ทดลองใช้ฟรีได้ ได้ที่ http://bit.ly/2WoKUcA

– สนใจเปิดพอร์ตลงทุนหรือสอบถามการใช้งานได้ที่ Call Center 02-782-2400 หรือสมัคร Online ได้ที่ http://bit.ly/2WqOSBq

 

 

 

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.