X
ลงทุนในธุรกิจเปลี่ยนโลก ต้องกองทุนรวม ASP-DISRUPT
Mutual Fund, Recommended

ลงทุนในธุรกิจเปลี่ยนโลก ต้องกองทุนรวม ASP-DISRUPT

มีนาคม 22, 2018 0

ลงทุนในธุรกิจเปลี่ยนโลก ต้องกองทุนรวม ASP-DISRUPT

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา นักลงทุนเริ่มคุ้นเคยกับคำว่า Disruptive Technology มากขึ้นเรื่อยๆ ผมขออธิบายขยายความเพิ่มเติมซักเล็กน้อย

Disruptive Technology คือ นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีที่สร้างตลาดและสร้างมูลค่าให้กับตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีนั้นๆ โดยจะต้องส่งผลกระทบอย่างรุนแรง (disruption) ต่อตลาดของผลิตภัณฑ์หรือรูปแบบการบริการแบบเดิมๆ และมีโอกาสที่จะทำให้ธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีแบบเดิมๆ ล้มหายตายจากไป

ยกตัวอย่างบริษัท หรือ เทคโนโลยีที่ทำการ Disrupt ในโลกยุคปัจจุบันไปเรียบร้อยแล้ว ก็เช่น

ASP-DISRUPT002.JPG

จุดร่วมของ 4 บริษัทเทคโนโลยีข้างบนก็คือ มีนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่สูง และ ใช้รูปแบบการดำเนินธุรกิจแบบที่เรียกว่า Sharing Economy หรือ เศรษฐกิจแบบแบ่งปัน

อย่างบริษัท Uber ซึ่งบริการแท๊กซี่ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่ไม่ได้เป็นเจ้าของรถแท็กซี่ซักคัน เพราะให้เจ้าของรถเป็นผู้ให้บริการและสร้างรายได้ด้วยตัวเอง

หรือ บริษัทอย่าง Airbnb ที่ให้บริการอสังหาฯให้เช่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ตัว Airbnb เอง ไม่ได้เป็นเจ้าของอสังหาฯใดเลย เพราะให้เจ้าของอสังหาฯนั้นๆเป็นผู้ปล่อยเช่าด้วยตัวเอง

ถ้าถามว่า องค์ประกอบสำคัญของการเกิดขึ้นของ Disruptive Technology คืออะไร คำตอบก็คงจะแบ่งออกเป็นหัวข้อใหญ่ๆ ได้ 3 หัวข้อ ตามนี้

  1. บริษัทต้องนำเสนอรูปแบบของผลิตภัณฑ์หรือบริการที่มีคุณค่าที่เหนือกว่า และแตกต่างไปจากเดิม
  2. ใช้เวลาในการสร้างการรับรู้ให้กับตลาดในช่วงแรก จากนั้นจะเติบโตอย่างก้าวกระโดดเมื่อผลิตภัณฑ์และบริการเป็นที่ยอมรับ
  3. มีความสามารถในการแข่งขัน ทางธุรกิจทั้งในแง่ของ ราคาที่แข่งขันได้ และคุณภาพที่ดีขึ้น

เอาจริงๆ นอกเหนือจากบริษัทเทคโนโลยีที่ผมยกตัวอย่างมา 4 บริษัทข้างต้น ในโลกของเราก็เกิดกระบวนการ Disruption อยู่เรื่อยๆมาอยู่แล้วในอดีตในแทบจะทุกธุรกิจเลยก็ว่าได้

ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมเพลง จากแผ่นเสียง กลายเป็นเทป จากเทปกลายเป็น CD จาก CD กลายเป็น MP3 และจาก MP3 กลายเป็น Streaming

หรือ การเก็บข้อมูล ที่เป็นแผ่นฟล็อปปี้ดิสก์ กลายเป็น CD และ DVD จากนั้นก็ Thump drive และเป็น External Hard disk ล่าสุดก็จัดเก็บข้อมูลบน Internet และใช้ Cloud Technology

ซึ่งธุรกิจที่ปรับตัวเองไม่ได้ ในระยะยาวก็จะล้มหายตายจากไป และแน่นอนราคาหุ้นก็ร่วงตามในระยะยาว อย่างเช่น บริษัทKodak ที่ถูกเทคโนโลยี Digital Camera เข้ามา Disrupt และปรับตัวไม่ทันกับการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภค

ASP-DISRUPT003

ราคาหุ้น Kodak ย้อนหลัง 5 ปี (ถึง ณ 15 มี.ค. 2561)

เห็นแบบนี้ก็ชัดเจนว่า ถ้าจะลงทุนให้ประสบความสำเร็จในระยะยาว การเลือกลงทุนกับธุรกิจที่มีความสามารถในการปรับตัว นับว่ามีความสำคัญมากๆ ในโลกที่เทคโนโลยีหมุนเร็วขึ้นทุกวันนะครับ

และคงจะดี ถ้าเรามีการลงทุนในหุ้นของธุรกิจที่เปลี่ยนโลก หรือเป็นธุรกิจที่ขึ้นมาครองความสำเร็จในฐานะ Disruptor อยู่ในพอร์ตด้วย ซึ่งวันนี้ บลจ.แอสแซทพลัส ก็เสนอทางเลือกให้กับนักลงทุนได้พิจารณากัน นั่นก็คือ

กองทุนเปิด แอสเซทพลัส ดิสรัปทีฟ ออพพอร์ทูนิตี้ส์ หรือ ASP-DISRUPT

ซึ่งเป็นกองทุน IPO กองใหม่ที่จะเสนอขายในช่วงวันที่ 19 ถึง 30 มีนาคม 2561 นี้  ชื่อก็บอกชัดเจนเลยครับว่า เน้นลงทุนกับ ธีม Disruptive โดยเฉพาะ จะว่าไปแล้วถือเป็นกองทุนแรกที่โฟกัสไปที่ธีมการลงทุนกับกระแสดิสรัปทีฟโดยตรง  กองทุนนี้จะเน้นลงทุนในหุ้นของธุรกิจทั่วโลกที่เป็นเจ้าตลาดหรือได้ประโยชน์จาก Disruptive Technology   ครอบคลุมถึง 3 ธีมธุรกิจสำคัญที่มีกระแสดิสรัปทีฟโดดเด่น ซึ่งได้แก่

1. Future Transportation & Energy ซึ่งมี Disruptor ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงต่อเนื่องจากการคาดการณ์ว่า ปริมาณความต้องการแบตเตอรี่ไฟฟ้าจะเพิ่มสูงขึ้นมากถึง 50 เท่า ภายใน 15 ปีข้างหน้า ต้นทุนการผลิตที่ถูกลงและประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ซึ่งอุตสาหกรรมที่มีน่าจะมีความต้องการสูง และเป็น Disruptive Technology ได้แก่ Electric Vehicle (EV) และการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเสรอมศักยภาพการกักเก็บพลังงานในแบตเตอรี่

2. Digital Economy  จากการคาดการณ์ว่า จะมีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วโลกจำนวน 3,280 ล้านคน ภายในปี 2021 และมีจำนวนผู้ใช้บริการซื้อขายสินค้าออนไลน์มากกว่า 2,140 ล้านคน โดยกระบวนการเลือกหาสินค้า ไปจนถึงการส่งมอบ จะเกิดขึ้นบน Digital Platform ทั้งขั้นตอน  ครอบคลุมไปถึง FinTech หรือ Financial Technology  ซึ่งมีบทบาทสำคัญในโลกธุรกรรมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนคาดกันว่าสัดส่วนธุรกรรมการซื้อขายสินค้าแบบไม่ใช้เงินสด (Cashless Payment) จะมากกว่าการใช้เงินสดภายใน 5 ปีข้างหน้า รวมถึงการเกิดขึ้นของ Blockchain Technology ที่สามารถบันทึกข้อมูลโดยไม่ผ่านตัวกลาง ซึ่งช่วยลดต้นทุนการทำธุรกรรมได้อย่างมาก

3. Lifestyle Disruption ธีมนี้ มาจากการใช้ชีวิตของคนในสังคมที่เปลี่ยนไปจากเทคโนโลยีใหม่ๆที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้ (End Users) เช่น การดูภาพยนตร์ การฟังเพลง การใช้ชีวิตในบ้าน การเล่นเกมส์ หรือ แม้กระทั่ง ยารักษาโรค ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ซึ่งก็ถือว่า Universe ในการลงทุนกว้างและมีความหลากหลาย ขณะเดียวกันก็สามารถเลือกลงทุนได้ทั้ง Supply Chain ของธุรกิจนั้นๆ  อีกด้วย

ASP-DISRUPT เป็นกองทุนหุ้น บริหารแบบเชิงรุก (Active Fund) สามารถกระจายการลงทุนได้อย่างหลากหลาย โดยผสมผสานทั้งการลงทุนตรงในหุ้น ลงทุนผ่าน ETF และลงทุนผ่านกองทุนรวมในต่างประเทศ โดยป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นผู้จัดการกองทุนมีแผนที่จะป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวนเพื่อให้ผู้ลงทุนไม่ต้องกังวลมากนักกับเรื่องของค่าเงิน

สัดส่วนการลงทุนในเบื้องต้น คาดว่า  จะลงทุนโดยตรงในหุ้นทั่วโลกที่อยู่ใน 3 กลุ่มธุรกิจข้างต้นและได้รับประโยชน์จาก New Business Model & Disruptive Trend  ในสัดส่วน 0-30%

นอกจากนั้น  คาดว่าจะลงทุนใน ETF ที่เกี่ยวข้อง  เช่น The Global X Lithium & Battery Tech ETF และ The Global X FinTech ETF ในสัดส่วน 0-30%    และที่เหลือ 0-40% จะลงทุนในกองทุนประเภท Active Fund ชื่อ AXA World Funds – Framlington Digital Economy | USD เพื่อให้ครอบคลุมไปถึงธุรกิจที่เกี่ยวกับ Digital Economy ด้วยนั่นเอง

ถ้าแบ่งสัดส่วนการลงทุนเป็นรายประเทศ ก็จะได้ตามนี้ครับ

ASP-DISRUPT004

ซึ่งทาง บลจ. แจ้งว่า สัดส่วนอาจเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุนนะครับ

โดยเราจะเห็นว่า ถ้าแบ่งสัดส่วนแบบรายประเทศ ก็จะอยู่ในหุ้นสหรัฐฯมากกว่า 50% เพราะที่นี่ เป็นแหล่งรวมนวัตกรรมและเหล่าบริษัทเทคโนโลยียักษ์อยู่แล้ว ในขณะที่มองเป็นรายอุตสาหกรรม ก็อยู่ในกลุ่ม IT มากกว่า 50% เช่นกัน

ไปดูผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุนหลัก และ ETF ที่ ASP-DISRUPT ตั้งใจไปลงทุนกันครับ

ASP-DISRUPT005

ผลตอบแทนกองทุนหลัก AXA World Funds – Framlington Digital Economy | USD (เริ่มต้นลงทุนที่ $1,000)
ตั้งแต่วันที่ 24 ต.ค. 2560 ถึง 14 มี.ค. 2561

จะเห็นว่า กองทุนหลักถึงเพิ่งจัดตั้งมาไม่นาน แต่ในช่วงที่ผ่านมา ก็ถือว่า ผลการดำเนินงานดีกว่า Technology Sector ที่เป็น Benchmark ชัดเจน

ASP-DISRUPT006

ผลตอบแทนกองทุนหลัก The Global X Lithium & Battery Tech ETF (LIT)
ย้อนหลัง 3 ปี ถึง 14 มี.ค. 2561

ASP-DISRUPT007

ผลตอบแทนกองทุนหลัก The Global X FinTech ETF (FINX)
ย้อนหลัง 3 ปี ถึง 14 มี.ค. 2561

ทั้งนี้หลายคนอาจกังวลเรื่องการปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างสูงแล้วของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ประเด็นนี้ ในมุมมองของผมก็คือ หากเราจะหวังว่าหุ้นกลุ่มนี้ราคาจะลงมาแรงๆให้ได้ซื้อถูกๆ เราก็คงไม่รู้ว่ามันคือวันไหน หรืออาจไม่มีวันนั้นเลยก็ได้ ดังนั้น การเข้าใจธีมการลงทุนในระยะยาว และเกาะไปกับบริษัทที่พร้อมจะปรับเปลี่ยนตัวเอง และนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ ก็เป็นการลงทุนในระยะยาวที่ช่วยคัดกรองให้เราแล้วหนึ่งชั้น

ที่มากกว่านั้นก็คือ ปรัชญาการลงทุนของกองทุน ASP-DISRUPT และ บลจ.แอสแซทพลัส ที่ เชื่อในการวิเคราะห์จากพื้นฐาน (Bottom-Up Approach) และการเสาะหาบริษัทที่มีโมเดลในการดาเนินธุรกิจและศักยภาพ ในการเติบโตด้วยราคาที่เหมาะสม และยึดถือหลักการกระจายการลงทุน เพื่อช่วยลดความผันผวนของผลการดาเนินงานในช่วงวิกฤติได้ ก็จะเป็นหัวใจสำคัญอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เราได้ผลตอบแทนที่น่าพอใจในระยะยาวจากธีมดิสรัปทีฟได้ครับ

ใครที่มองเห็นโอกาสเติบโตในหุ้นที่เกี่ยวกับกระแสดิสรัปทีฟ สามารถรับความผันผวนจากหุ้นต่างประเทศได้ และพร้อมที่จะลงทุนในระยะยาว ก็สามารถติดต่อสอบถามกันไปได่ที่ Asset Plus Customer Care 0 2672 1111 หรือไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.assetfund.co.th/ASP-DISRUPT_AD.html  นะครับ

ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน    ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวม มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลตอบแทนในอนาคต   กองทุน ASP-DISRUPT มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลพินิจของผุ้จัดการกงอทุน เนื่องจากกองทุนมิได้ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน ผุ้ลงทุนจึงอาจขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.