X
ราคาน้ำมันจะกลับไปที่ $100 จริงไหม?
Global Markets, Investment

ราคาน้ำมันจะกลับไปที่ $100 จริงไหม?

พฤษภาคม 23, 2018 0

ไล่เรียงมาตั้งแต่การขยายเวลาตรึงราคาน้ำมันระหว่างกลุ่ม OPEC กับรัสเซีย

…มาที่การถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ ซึ่งอาจนำไปสู่การคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯ

และล่าสุด การที่ผู้แทนของประเทศต่างๆในสหประชาชาติ รวมทั้งสหรัฐ สหภาพยุโรป และอีกหลายประเทศได้ประณามผลการเลือกตั้งของเวเนซูเอล่า ที่ผลออกมาได้นายนิโคลาส มาดูโร มาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ก็อาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้สหรัฐฯอาจดำเนินการคว่ำบาตรเวเนซูเอล่าอีกรอบ เนื่องจากความไม่โปร่งใสในกระบวนการเลือกตั้งรอบนี้

ปัจจัยเหล่านี้ ได้ดันราคาน้ำมัน WTI ให้ขึ้นมาเหนือ $72 ขณะที่น้ำมันดิบ Brent ก็ขยับขึ้นมาที่ $79 เตรียมทะลุ $80 อยู่ตอนนี้

Oil002

ล่าสุดบทวิเคราะห์ของ Bank of America Merrill Lynch ให้ความเห็นว่า ประเด็นการจ่อจะคว่ำบาตรอิหร่าน และเวเนซุเอล่า อาจทำให้ราคาน้ำมันดิบ Brent ขยับขึ้นไปที่ $90 ในต้นปี 2019 และอาจถึง $100 ในไตรมาส 2 ของปีหน้า

โดยอีกปัจจัยหนึ่งที่น่าสนใจคือ ทาง Bank of America มองว่า มีโอกาสสูงที่กลุ่ม OPEC และรัสเซียจะขยายระยะเวลาการตรึงราคาน้ำมันออกไปในปี 2019 ซึ่งแรงจูงใจสำคัญมากจากซาอุดิอาระเบียที่กำลังจะ IPO หุ้น Saudi Aramco ในปี 2019 เช่นเดียวกัน

มีปัจจัยอื่นที่ราคาน้ำมันจะขยับขึ้นไปได้ไหม?

ปัจจัยระยะยาวที่น่าสนใจอีกปัจจัยหนึ่งก็คือ เมื่อตอนที่ราคาน้ำมันดิ่งลงมาในช่วงปี 2014-2016 เหล่าบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานได้ลดการลงทุนในโครงการระยะยาวที่ใช้เงินลงทุนจำนวนมากๆ ยกตัวอย่างเช่น การขุดน้ำมันในทะเลน้ำลึกในทะเลเหนือและ Oil sands ในแคนาดา

พอมีการลดลงของการใช้จ่ายเงินทุนขนาดใหญ่ที่สุดในรอบ 20 ปี เพราะการตกต่ำของราคาน้ำมันเช่นนี้ แน่นอนว่า กำลังการผลิตก็มีแนวโน้มที่จะชะลอตัวลงในระยะยาวตามไปด้วย ปัญหานี้ดูเหมือนจะไม่สามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็วด้วยการกลับมาเร่งลงทุนทันทีเนื่องจากโครงการเหล่านี้ต้องใช้เวลาหลายปีในสร้าง

อ่านจาก research ของ Goldman Sachs นักวิเคราะห์ฝั่งนั้นก็ให้ความเห็นว่า “Management teams are not showing an urgency to add rigs,” แปลง่ายๆก็คือ ผู้บริหารของเหล่าบริษัทน้ำมัน ไม่ได้มีความตั้งใจจะเพิ่มจำนวนแทนขุดเจาะอย่างรวดเร็วในเวลานี้ คือใช้วิธีเพิ่มกำลังการผลิตตามราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปมากกว่า

ทางด้าน Morgan Stanley มองว่า ลำพัง แค่เพียงปัจจัยสำคัญปัจจัยเดียว ก็เพียงพอให้ราคาน้ำมัน Brent กลับไปที่ $90 ได้ภายในปี 2020 แล้ว

ปัจจัยนั้นก็คือ การปฏิวัติการใช้น้ำมันของธุรกิจขนส่งทางเรือ อย่างที่เราทราบกันว่า เรือ คือพาหนะขนส่งที่ก่อให้เกิดมลพิษจำนวนมากเพราะใช้น้ำมันเชื้อเพลิงกำมะถัน ดังนั้น องค์การการเดินเรือระหว่างประเทศจึงได้กำหนดข้อบังคับเพื่อส่งเสริมให้ผู้ส่งสินค้าใช้เชื้อเพลิงที่สะอาดขึ้นในปี 2020 ซึ่งจะเพิ่มความต้องการน้ำมันประเภท “middle distillates” ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่ใช้กับเครื่องบิน รถไฟและเครื่องจักรอุตสาหกรรมที่มีคุณภาพสูงกว่า


สิ่งที่อยากให้สังเกตุ…

ทุกประเภทสินทรัพย์ ก็จะเป็นแบบนี้แทบทุกรอบนะครับ พอราคาขึ้น ก็มีข่าวดีมาสนับสนุนเรื่อยๆ เหตุผลดูดีไปหมดว่าจะขึ้นเพราะอย่างงั้น เพราะอย่างงี้ และเราก็ได้บทเรียนก็หลายทีว่า บางครั้ง มันก็ไม่ได้วิ่งตามข่าว หรือตามสิ่งที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ดังนั้น เราคงต้องใช้วิจารณญาณของเรากันเองในการวิเคราะห์ต่อไปครับ

ด้านมืดอีกด้าน หากราคาน้ำมันวิ่งขึ้นไปแรงกว่าตอนนี้

นั่นก็คือ การเร่งตัวขึ้นของเงินเฟ้อ และจะกดดันให้ธนาคารกลางหลายๆประเทศเริ่มขยับดอกเบี้ยนโยบายขึ้นตามเงินเฟ้อ

โดยเฉพาะประเทศผู้นำเข้าน้ำมัน และมีการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดหนักๆ ซึ่งว่ากันตามจริง ก็คือ ประเทศในแถบเอเชีย เพราะเอเชีย ถือเป็นภูมิภาคที่ผลิตน้ำมันได้ในสัดส่วนเพียงแค่ 10% ของกำลังการผลิตทั้งโลก แต่มีการขยายตัวของเศรษฐกิจดีที่สุดในโลก

ผลคือ ความต้องการน้ำมันคงจะไม่ลดลง แต่มีความเสี่ยงสูงที่กำลังการผลิตน้ำมันจะกลับมาไม่ทันในระยะสั้น ก็ต้องนำเข้าน้ำมัน และถ้าน้ำมันแพง ก็จะไปกดดันการขยายตัวของเศรษฐกิจแถบนี้ได้เหมือนกัน ดังนั้น ราคาน้ำมันที่สูงเกินไป ต้องระวังไว้เหมือนกันนะครับ

อีกสิ่งที่น่าสนใจก็คือ เมื่อวันที่ 26 เม.ย. กระทรวงพลังงาน สั่งผู้ค้างดประกาศการปรับเปลี่ยนราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิดให้สาธารณชนทราบล่วงหน้า

วันที่ 26 เม.ย. ราคาน้ำมัน Brent Oil อยู่ที่ $75.61
เมื่อวาน 22 พ.ค. ราคาน้ำมัน Brent Oil อยู่ที่ $79.78

ขยับขึ้นมา 5.5%

ส่วนราคาน้ำมัน ขอยกตัวอย่าง แก๊สโซฮอล์ 91 ของปั๊มบางจาก

วันที่ 26 เม.ย. ราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ที่ 28.33 บาท/ลิตร
เมื่อวาน 19 พ.ค. ราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ที่ 30.03 บาท/ลิตร

ขยับขึ้นมา 6.0%

ระยะยาว เรามาดูกันอีกเรื่องว่า  นโยบายของกระทรวงพลังงาน จะทำให้เกิดการแข่งขันของผู้ค้า หรือว่า จะทำให้ผู้เติมน้ำมันอย่างเราๆเสียประโยชน์กัน รอดูกันไป

แหล่งที่มาข้อมูล :-

http://www.businessinsider.com/oil-price-could-rise-to-100-per-barrel-bank-of-america-says-2018-5

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-05-16/morgan-stanley-says-a-shipping-revolution-has-oil-headed-for-90
https://www.cnbc.com/2018/05/18/goldman-sachs-investors-missing-out-on-rare-oil-fueled-commodity-rally.html

คำเตือน
• การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อน การตัดสินใจลงทุน
• ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้ เป็นเครื่องยืนยันผลการดำเน ินในอนาคต
• การนำเสนอข้อมูลข้างต้น มิใช่การให้คำแนะนำการลงทุน
• การลงทุนใดๆ ต้องเกิดจากการศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลและตัดสินใจ ลงทุน บนความเสี่ยงที่รับได้ของนั กลงทุนเอง
• ทางผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิ ์ ไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสีย ในทุกกรณีที่อาจเกิดขึ้นจาก การให้ข้อมูลข้างต้น

Mr.Messenger รายงาน

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.