X
รอบของหุ้นตลาดเกิดใหม่กำลังจะมา หาโอกาสลงทุนกับกองทุนรวม KT-EMEQ
Mutual Fund, Recommended

รอบของหุ้นตลาดเกิดใหม่กำลังจะมา หาโอกาสลงทุนกับกองทุนรวม KT-EMEQ

กรกฎาคม 8, 2019 0

ผ่านไปแป๊บๆก็หมดไปแล้วครึ่งปีแรกของปี 2019 นะครับ ตลาดหุ้นที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดใน 6 เดือนที่ผ่านมา กลายเป็นว่า ยังคงเป็นตลาดหุ้นสหรัฐฯ ซึ่งสาเหตุหลักมาจาก GDP Growth ที่เติบโตได้ดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาด โดยใน 1Q2019 โตไปถึง 3.1% มากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ที่ 2.0% ไว้เยอะทีเดียว

แต่สัญญาณนั้นก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องชั่วคราวทันที หลังจากที่ตัวเลข PMI ทั้งภาคการผลิต และภาคบริการ ของสหรัฐฯยังคงชะลอตัวต่อเนื่อง จนล่าสุด ธนาคารกลางสหรัฐฯส่งสัญญาณจะลดดอกเบี้ยลงในครึ่งปีหลัง

เหตุการณ์นี้ละครับ ที่อาจเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญให้ตลาดหุ้นเกิดใหม่ (Emerging Markets) จะกลับมาสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าตลาด

เพราะเมื่อเฟดส่งสัญญาณว่าพร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมหากจำเป็น บวกกับธนาคารกลางยุโรป (ECB) และ ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ก็แย้มออกมาว่า อาจจะกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมเช่นกัน แปลว่า เศรษฐกิจแกนหลักของโลกอย่างสหรัฐฯ ยุโรป และ ญี่ปุ่น เสี่ยงชะลอตัวในอนาคต

แต่กับกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่นั่นไม่ใช่

หากมองการเติบโตของเศรษฐกิจตลาดเกิดใหม่ผ่าน Manufacturing PMIs ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา จะพบว่า Emerging Markets สามารถรักษาการเติบโตได้ ในขณะที่ Developed Markets ชะลอลงต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2018

แหล่งที่มา : www.topdowncharts.com (ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2562)

ขณะที่ หากเราไปดูที่โอกาสจะสร้างผลตอบแทนระหว่างตลาดหุ้นเกิดใหม่ กับกลุ่มอื่นๆ จะพบว่า Growth Factor ของตลาดหุ้นเกิดใหม่ สูงถึง 7.39%  มากกว่าตลาดภูมิภาคอื่นๆรอบโลก

แหล่งที่มา : www.topdowncharts.com (ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2562)

อัตราผลตอบแทนคาดหวังจากการลงทุนในหุ้นอีก 1 ปีข้างหน้า 10 ประเทศแรกที่คาดว่าจะให้ผลตอบแทนสูงสุด เป็นประเทศในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ทั้งหมด

แหล่งที่มา : www.topdowncharts.com (ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2562)

แต่ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากการอยู่ปลายวัฎจักรขาขึ้น จะเลือกซื้อกองทุนหุ้นตลาดเกิดใหม่ซักกอง เราก็ต้องเลือกกองทุนที่เรามั่นใจและเชื่อฝีมือได้ระดับหนึ่ง

ขอแนะนำกองทุน IPO ตัวใหม่จาก บลจ.กรุงไทย กองนี้ครับ KT-EMEQ

KT-EMEQ หรือ KTAM Emerging Markets Equity Fund กองทุนนี้ ไปลงทุนกองทุนหลักที่ชื่อ Vontobel Fund – mtx Sustainable Emerging Markets Leaders Fund อีกที

ซึ่งจุดเด่นของกองทุนหลักอย่างแรกเลยก็คือ ผลการดำเนินงานย้อนหลังที่ไม่ธรรมดา พร้อมได้ Morningstar 5 ดาวมาประดับ (ที่มา: Morningstar ข้อมูล ณ วันที่ 31 พ.ค. 2019 ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต)

แหล่งที่มา : บลจ.กรุงไทย (ณ วันที่ 31 พ.ค 2562)

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ที่ตลาดหุ้นเกิดใหม่ Underperform ตลาดหุ้นฝั่งกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วโดยเฉพาะสหรัฐฯ แต่ตัวกอง Vontobel กลับได้ผลตอบแทนถึง 8.2 ต่อปี (ข้อมูล ณ วันที่ 31 พ.ค. 2019)

 

อะไรคือเบื้องหลังผลตอบแทนที่ฉีกจากดัชนีชี้วัด และรางวัล 5 ดาว จาก Morningstar?

 

อยู่ที่กระบวนการการลงทุนที่ดีครับ ไม่ว่ากองทุนไหน หรือนักลงทุนที่ไหน ก็ต้องมีกระบวนการลงทุนที่ดีก่อนเป็นจุดตั้งต้น ซึ่งของ Vontobel พบว่า มีจุดที่แตกต่างจากบลจ.อื่น และนักลงทุนอย่างเราๆสามารถเอามาปรับใช้ได้ด้วย นั่นก็คือ การวิเคราะห์แบบ 4 Pillar”

แหล่งที่มา : บลจ.กรุงไทย (ณ วันที่ 31 พ.ค 2562)

 

  1. ซื้อหุ้นที่มี ความสามารถในการทำกำไร (ROIC) อยู่ในกลุ่มผู้นำ

ROIC คือ ผลตอบแทนของกิจการ ซึ่งมีสูตรคำนวนคือ

ซึ่งจากมุมมองของ Vontobel เขามองว่า ผลตอบแทนของกิจการ (ROIC) และผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้น มีความสัมพันธ์ทางบวกที่ชัดเจน หรืออีกนัยหนึ่งคือมีทิศทางไปในทางเดียวกัน และข้อมูลในอดีตกราฟด้านล่าง ก็บอกเช่นนั้นนะครับ ว่า บริษัทที่ ROIC สูงติด 1st Quintile นั้นให้ผลตอบแทนที่โดดเด่นมากๆในระยะยาว ดังนั้น ถ้าเจอหุ้นที่ ROIC สูง ก็เป็นการคัดกรองชั้นแรกที่ดี

แหล่งที่มา : บลจ.กรุงไทย (ณ วันที่ 31 พ.ค 2562)

  1. เลือกหุ้นที่มีความสามารถในการแข่งขันสูง

อันนี้ง่ายๆเลยครับ เลือกบริษัทที่มีอัตราการเติบโตสูงๆ (High Growth) เป็นผู้นำตลาด เป็นเจ้าตลาด ในสินค้าหรือบริการที่ตัวเองมีอยู่ในมือ ซึ่งบริษัทเหล่านี้ จะมีแนวโน้มมี ROIC เติบโตสุงขึ้นในอนาคตด้วย ซึ่งเจ้า ROIC ตัวนี้ ถือเป็นปัจจัยหลักสำคัญในการเลือกลงทุนของ Vontobel เลย

 

  1. เลือกหุ้นที่ Valuation สมเหตุสมผล

คือ ต้องเลือกหุ้นที่มีมูลค่าต่ำกว่าพื้นฐานความเป็นจริง และอย่างน้อยต้องมี Upside Potential 25% ขึ้นไปในแต่ละครั้งที่จะเข้าไปลงทุน ในมุมมองก็คล้ายๆกับการพยายาม Control อีกชั้นไม่ให้ผู้จัดการกองทุนซื้อหุ้นที่ราคาแพงเกินไป และทำให้มี Margin of Safety สูงในการลงทุนหุ้นแต่ละตัว

 

  1. ต้องผ่านเกณฑ์ ESG

คำว่า ESG ซึ่งย่อมาจาก Environmental, Social, and Governance เป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในแวดวงการลงทุนทั่วโลก เพราะ ESG เป็นตัววัดว่า กิจการเราเข้าไปลงทุน มีการกำกับดูแลกิจการที่ดี มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถลงทุนได้หรือไม่

ทั้งนี้เพราะ ในฐานะนักลงทุน เราคงไม่ต้องการเห็นการเกิดทุจริตในองค์กร และการที่บริษัทมี ESG Score ที่สูง ก็ลดความเสี่ยงนี้ลงด้วย ซึ่งทาง Vontobel มีข้อมูลบ่งชี้ว่า บริษัทที่มีการทุจริตเกิดขึ้น จะส่งผลให้มูลค่า ROIC ลดลงและแพ้ตลาด ซึ่งนโยบายของ Vontobel ก็จะถอดหุ้นตัวนั้นออกจากพอร์ตโฟลิโอทันที

แหล่งที่มา : บลจ.กรุงไทย (ณ วันที่ 31 พ.ค 2562)

สรุปคือ แก่นของการหาหุ้นที่สร้างผลตอบแทนโดดเด่นของ Vontobel Fund – mtx Sustainable Emerging Markets Leaders Fund ก็คือ เฟ้นหาหุ้นที่มีความสามารถในการทำกำไร (High ROIC) อยู่ในกลุ่มผู้นำ ความสามารถในการแข่งขันสูง (Market Leader) บนราคาที่สมเหตุสมผล (Cheap Valuation) และมีความเสี่ยงต่ำ (High ESG Score)

ยกตัวอย่างหุ้นที่ Vontobel เลือกเข้าพอร์ต

แหล่งที่มา : https://www.vontobel.com (ณ วันที่ 31 พ.ค. 2562)

 

Tencent Holding – ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่า 16.9 ล้านล้านบาท เป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในจีนหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมที่สุดของ Tencent คือ WeChat แอปแชตอันดับ 3 ของโลก โดยรายได้หลักของ Tencent มาจากธุรกิจเกมออนไลน์ (ใน 4 ไตรมาสล่าสุด รายได้จากเกมออนไลน์คิดเป็น 44%) ถือเป็นหนึ่งในบริษัทแห่งอนาคต

Ping An Insurance – บริษัทประกันภัยรายใหญ่ที่สุดในจีนและใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกในด้านเบี้ยประกันภัย ซึ่งเมื่อต้นปี 2556 เครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้ซื้อหุ้นจากธนาคารเอชเอสบีซีจำนวน 15.57% มีบริษัทย่อยถึง 24 แห่ง อาทิ  Ping An Life, Ping An Property & Casualty, Ping An Annuity, Ping An Health, Ping An Bank, Ping An Securities, Ping An Trust and Ping An-UOB Fund เรียกว่า มีการกระจายความเสี่ยงรายได้ที่ดีทีเดียว

Taiwan Semiconductors – มีธุรกิจหลักเน้นที่การผลิตชิปหรือแผงวงจรไฟฟ้าขนาดเล็กทำหน้าที่ประมวลผล เก็บข้อมูล และส่งข้อมูล ครองส่วนแบ่งการตลาด Semiconductor Foundry มากถึง 52.5% ของยอดการรับผลิตทั้งหมด 2 ล้านล้านบาททั่วโลก

 

แน่นอนว่า จะคัดเลือกหุ้นที่มีคุณภาพเข้าพอร์ตได้แบบนี้ ก็ต้องมีทีมผู้จัดการกองทุนที่เชี่ยวชาญและแก่ประสบการณ์

แหล่งที่มา : บลจ.กรุงไทย (ณ วันที่ 31 พ.ค 2562)

 

 

5 ดาวที่ Vontobel Fund – mtx Sustainable Emerging Markets Leaders Fund ได้มาจาก Morningstar ชัดเจนว่า ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่เกิดจากการทำงานอย่างหนักจริงๆ ใครสนใจหุ้นตลาดเกิดใหม่ ลองหันมาดูกองทุน KT-EMEQ กองนี้กันนะครับ ลงทุนขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท

 

 

ศึกษารายละเอียดหรือขอรับหนังสือชี้ชวนที่ ผู้สนับสนุนการขาย หรือ บลจ.กรุงไทย โทร 02-686-6100 กด 9

หรือติดต่อผ่านช่องทางใหม่ Line: @KTAM พร้อมโหลดฟรีสติ๊กเกอร์น้องวาโย

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน

กองทุนนี้มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจผู้จัดการกองทุน

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.