X
K20SLTF & KMSRMF 2 คู่หู ตัวเต็ง ส่วนผสมที่ลงตัวเพื่อการลงทุน
Mutual Fund, Recommended

K20SLTF & KMSRMF 2 คู่หู ตัวเต็ง ส่วนผสมที่ลงตัวเพื่อการลงทุน

ธันวาคม 15, 2017 0

ปีนี้ผมพาไปรีวิวกองทุน LTF RMF มาก็หลายกองทีเดียว ครั้งนี้ ก็มาถึงตาของ LTF RMF จากค่ายสีเขียว บลจ.กสิกรไทย กันบ้าง

จริงๆ กองทุน LTF ของ บลจ.กสิกรไทย มีทั้งหมด 8 กองทุน ส่วน RMF ปัจจุบันมีอีก 15 กองทุน โดยมีนโยบายให้เลือกหลากหลายทั้งที่ลงทุนในหุ้น และตราสารหนี้ ทั้งไทยและต่างประเทศ และนโยบายผสมก็มีนะครับ

แต่วันนี้ ที่จะมารีวิว ขอเลือก 2 คู่หู ซึ่งผมคิดว่าเป็น Combination ที่ลงตัว และผมชอบมากที่สุดใน บลจ.กสิกรไทย มารีวิวก็แล้วกัน 2 คู่หู ตัวเต็งที่ว่านี้ ก็คือ K20SLTF & KMSRMF นั้นเอง

เริ่มกันที่ K20SLTF นะครับ

K20SLTF หรือชื่อเต็มคือกองทุนเปิดเค 20 ซีเล็คท์หุ้นระยะยาวปันผล กองทุนนี้ใช้กลยุทธ์คัดเลือกหุ้นเด่น 20 ตัวมาเข้าพอร์ต ไม่ถือหุ้นเยอะกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ 20 ตัวเป๊ะ ตามชื่อกองทุนเลย จุดที่ผมสนใจกองทุนนี้มากที่สุด ก็มาจาก ผลตอบแทนย้อนหลังยาวๆของกองทุนนี้ เป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่งเลยครับ โดยผลตอบแทนย้อนหลัง 3 ปี อยู่ที่ 25.43% ตกเฉลี่ยปีละ 9.04% ถือเป็นกองทุนที่มีผลตอบแทนย้อนหลัง 3 ปี สูงสุดติดอันดับ1ใน 5 จากกองทุน LTF ทั้งหมด 76กองทุนในตลาด(ข้อมูลจากมอร์นิ่งสตาร์ ณ 31 ต.ค.60)

กองทุนรวมหุ้นส่วนใหญ่ จะใส่หุ้นเข้าไปในพอร์ตประมาณ 30-60 ตัว นั่นแปลว่า K20SLTF ถือหุ้นน้อยกว่ากองทุนส่วนใหญ่ ซึ่งตรงนี้ละครับ ที่ทำให้กองทุนนี้ แตกต่างและน่าสนใจ

กองทุนนี้เน้นการคัดเลือกหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี มีศักยภาพในการเติบโตในระยะยาว และเพราะเลือกหุ้นแค่ 20 ตัวเข้าพอร์ต จึงทำให้สามารถสร้าง Alpha หรือ ผลตอบแทนส่วนเพิ่มจากดัชนีชี้วัด(Benchmark)ได้มาก (ถ้าเลือกหุ้นถูกตัว และซื้อในจังหวะที่ถูกต้อง)

และถ้าดูจากผลตอบแทนในระยะยาว ก็ไม่ต้องสงสัยครับว่า ทำได้ดีในระดับน่าพึงพอใจจริงๆ

ไปดูกันว่า Top 5 Holdings ถือหุ้นอะไรกันบ้าง

LTF002

 

ที่มา: บลจ.กสิกรไทย ณ วันที่ 31 ต.ค. 2560

จะเห็นว่า หุ้น 5 ตัวแรกในพอร์ต คือหุ้น Big Cap เป็นส่วนใหญ่ และแค่ 5 ตัวแรก ก็คิดเป็นน้ำหนักถึง 39% ของพอร์ตทีเดียว เรียกว่า High Conviction สุดๆ หรือ พูดเป็นภาษาไทยก็คือ เจอหุ้นตัวไหนที่ใช่ ก็ให้น้ำหนักมากกว่าดัชนีได้เยอะเลยทีเดียว น่าจะเหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการผลตอบแทนที่ชนะดัชนีได้แบบขาดๆ และรับความผันผวนได้

และเพื่อชดเชยความผันผวน K20SLTF ก็มีนโยบายจ่ายปันผลออกมาให้ระหว่างทางอีกต่างหาก โดยนับตั้งแต่เปิดกองมาเมื่อปี 2550 หรือจัดตั้งมาแล้วประมาณ 10 ปี กองทุนจ่ายปันผลได้ทุกปี (ยกเว้นก็ปี 2552 ปีเดียว) ซึ่งใครถือมาตั้งแต่ตั้งกอง ก็ได้รับปันผลมาแล้วทั้งหมด 14 ครั้งด้วยกัน รวมทั้งหมด 5.68 บาท/หน่วย หรือ คิดเป็นผลตอบแทนสะสมอยู่ที่ 56% ของราคากองทุน ณ วันที่ IPO ทีเดียว นี่ยังไม่นับผลตอบแทนสะสมจากส่วนต่างของราคา (Capital Gain) ที่ยังไม่ขายนะครับ ซึ่งปัจจุบัน ราคา K20SLTF อยู่ที่ 18.3069 บาท/หน่วย (ข้อมูล ณ 30 พ.ย. 2560) ก็แปลว่า ได้มาอีก 83% ทีเดียว

แน่นอนว่า ทั้งหมดที่บอกนี้ มันคือ สิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต ไม่มีใครไปการันตีอนาคตได้ แต่ผมจะบอกว่า อดีตที่ดี คือ รากฐานของอนาคตที่มั่นคงนะ

ไปดู Quantitative Analysis หรือการวิเคราะห์เชิงปริมาณในมุมอื่นๆกันบ้าง ขออนุญาตใช้ 3D Diagram ของ FINNOMENA นะครับ ตามรูปด้านล่าง

LTF003

 

จะเห็นว่า K20SLTF มีผลการดำเนินงานย้อนหลัง (Past Performance) ดีกว่าค่าเฉลี่ย (พื้นที่สีน้ำเงินเลยจากเส้นเฉลี่ยออกมา) ขณะที่จุดที่ดีอีกอย่างคือผลตอบแทนซึ่งปรับด้วยความเสี่ยง (Risk Adjusted Return) ซึ่งในที่นี้คือค่า Sharpe Ratio ของกองทุน ถือว่าอยู่ในระดับที่สูงมากเมื่อเทียบกับ LTF กองอื่นๆ ซึ่งแปลว่า การมีหุ้น 20 ตัวในพอร์ต อาจดูผันผวนสูง แต่ก็ให้ผลตอบแทนเปรียบเทียบความเสี่ยงที่คุ้มค่านั้นเอง

ส่วน Maximum Drawdown หรือ โอกาสปรับฐานจากจุดสูงสุด มุมนี้ กองทุน K20SLTF อาจต้องบอกว่า เวลาปรับฐาน อาจปรับฐานได้แรงกว่ากองทุนอื่นๆ เพราะพอร์ตการลงทุนลงทุนในหุ้นแค่ 20 ตัว แต่ประเด็นนี้ไม่น่ากังวล เพราะยังไงเสีย เราก็ถือยาวตามเงื่อนไข LTF ที่ห้ามขายก่อน 7 ปีปฎิทินอยู่แล้ว

ไปที่คู่หูอีกตัว KMSRMF

KMSRMF หรือชื่อเต็มคือ กองทุนเปิดเค Mid Small Cap หุ้นทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ ชื่อก็บอกชัดเจนนะครับ ว่าลงทุนในหุ้นไทยขนาดกลางและเล็ก ซึ่งผู้จัดการกองทุนก็จะคัดเลือกหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ที่มีขนาดของ Market Cap ไม่เกิน 50,000 ล้านบาท มาใส่ไว้ในพอร์ต ซึ่งเมื่อไปดูหุ้นที่มี Market Cap ไม่เกินจำนวนนี้ จะพบว่าล้วนเป็นหุ้นที่อยู่นอก SET50 Index ทั้งหมดครับ

เสน่ห์ของหุ้น Mid & Small Cap ก็คือ ได้รับอิทธิพลจากภาวะตลาดที่ผันผวนน้อยกว่า และบริษัทส่วนใหญ่ยังอยู่ใน Growth Stage หรือ เติบโตได้ในอัตราที่สูง ธุรกิจยังมีโอกาสขยายตัวได้ทำให้ตลาดยังขยายตัวได้อีกมาก ซึ่งหากผู้จัดการกองทุนเจอหุ้นที่โดนๆ ก็สร้างผลตอบแทนได้เป็นกอบเป็นกำ ทั้งนี้ผลการดำเนินงานย้อนหลัง 1 ปีของ KMSRMF อยู่ที่ 33.95% โดยข้อมูลจากมอร์นิ่งสตาร์ ณ วันที่ 31 ต.ค. 2560 กองทุนมีผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี ติดเป็นอันดับ 1 ในกลุ่ม   RMF   หุ้นไทยทั้งหมดในตลาดด้วยครับ  หน้าตา Top 5 Holdings ของ KMSRMF ล่าสุดสิ้นเดือน ต.ค. ก็ตามนี้เลยครับ

RMF001

 

ที่มา: บลจ.กสิกรไทย ณ วันที่ 31 ต.ค. 2560

จะเห็นว่า ความแตกต่างของ K20SLTF และ KMSRMF ก็คือ พอร์ตการลงทุนของ KMSRMF จะมีการกระจายการลงทุนมากกว่า และหุ้นแต่ละตัวที่อยู่ในพอร์ตก็มีน้ำหนักสูงสุดแค่ประมาณ 5% และใน Top 5 Holdings ก็มีสัดส่วนน้ำหนักการลงทุนแค่ 22% เมื่อเทียบกับหุ้นทั้งหมดในพอร์ต สาเหตุก็เพื่อการกระจายความเสี่ยง เนื่องจากหุ้น Mid Small Cap มีความผันผวนสูงกว่า ไม่ควรกระจุกตัวมากจนเกินไป

Quantitative Analysis ของ KMSRMF ก็จัดว่าน่าสนใจไม่น้อยทีเดียวครับ

RMF002

 

FINNOMENA 3D Diagram บอกชัดเจนเลยว่า ผลตอบแทนย้อนหลังชนะค่าเฉลี่ยกองทุน RMF ประเภทหุ้นกองอื่นๆ ส่วน Risk Adjusted Return ก็ดีกว่าค่าเฉลี่ยเล็กน้อย แต่แน่นอนว่า หุ้น Mid Small อาจจะผันผวนหน่อย เลยทำให้ Maximum Drawdown ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยกองทุนจาก บลจ. อื่นๆ

เมื่อผสมพอร์ตกันระหว่าง K20SLTF และ KMSRMF

ก็จะพบว่า เราได้หุ้นขนาดใหญ่คุณภาพดีจาก K20SLTF และ หุ้นจิ๋วแต่แจ๋ว จาก KMSRMF มารวมกัน แน่นอนว่า ถ้าจับคู่การลงทุนกับ 2 กองทุนนี้เข้ามาไว้ในพอร์ต ผมมองว่าเป็นการ mix&match ที่ลงตัว และน่าจะช่วยสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับเราได้ในระยะยาวนะครับ

จบบทความกันด้วยรูปนี้ กราฟผลตอบแทนย้อนหลัง 2 ปี K20SLTF และ KMSRMF เปรียบเทียบกับ SET Index

LTF004

 

ที่มา : BISNEWS (ข้อมูล ณ วันที่ 30 พ.ย. 2560)

K20SLTF (เส้นสีแดง) เหมือนจะแพ้ SET Index (เส้นสีเหลือง)  ถ้าดูตามรูป แต่อย่าลืมว่า ปี 2559 กองทุนจ่ายปันผลออกมา 2 ครั้ง ในเดือน ก.พ. และเดือน ส.ค. ที่ราคา 0.27 บาท/หน่วย และ 0.77 บาท/หน่วย และมาจ่ายอีกทีในเดือน ส.ค. ปีนี้อีก 0.45 บาท/หน่วย รวมแล้วคือ 1.49 บาท/หน่วย ซึ่งถ้าคำนวนกลับเป็นเงินปันผลในรอบผลการดำเนินงาน 2 ปีย้อนหลัง ก็เท่ากับได้ผลตอบแทนไปแล้วอีก ประมาณ 14% ซึ่งแปลว่า ชนะ SET Index ขาดเหมือนกันนะครับ ส่วน KMSRMF (เส้นสีเขียว) ก็ดูจากกราฟเอาเองแล้วกันครับว่า ผลตอบแทนชนะ SET Index แบบขาดลอยแค่ไหน

รออะไรกันอีก!!??!!

สนใจลงทุนกับกองทุน LTF / RMF กสิกรไทยวันนี้ เริ่มต้นเพียง 500 บาท ซื้อง่ายผ่าน App K PLUS, K-My Funds, บริการ K-Cyber Invest และที่ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา

และตอนนี้ยิ่งสะดวกมากขึ้นเพราะผู้ลงทุนสามาถเปิดบัญชีใหม่กองทุน LTF/RMF ผ่าน K PLUS ได้ทันที ใครที่ยังไม่เคยมีบัญชีกองทุนกับกสิกรไทยก็สามารถทำผ่านแอพได้เลยทันที ไม่ต้องไปที่สาขา ช่วยให้สะดวกและประหยัดเวลามากขึ้น ส่วนใครที่ยังไม่มี App K-My Funds ก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้แล้ววันนี้ แถมยังได้รับตั๋วหนังฟรีไปเลย 1 ใบ หมดเขต 29 ธ.ค 2560

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม คลิ๊ก https://goo.gl/dhzrkC

คำเตือน :

• ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้าเงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และศึกษาข้อมูลภาษีในคู่มือการลงทุนก่อนตัดสินใจลงทุน
• ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
• การลงทุนในหุ้นเด่น/หุ้นขนาดกลางและเล็กอาจมีราคาที่ผันผวนตามภาวะตลาด

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.