X
เปิดกลยุทธ์และเป้าหมายการดำเนินงานช่วงครึ่งปีหลังของ JKN
Thai Stock Markets

เปิดกลยุทธ์และเป้าหมายการดำเนินงานช่วงครึ่งปีหลังของ JKN

กรกฎาคม 20, 2018 0

ต้องถือว่า JKN หรือ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่เกาะกระแส Digital Trend ขึ้นมาเป็นหนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรมด้านจัดจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์แนวหน้าของเมืองไทยและระดับโลกในเวลานี้

เข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลัง ทางผู้บริหาร ‘คุณแอน – จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์’ ได้เปิดเผยว่า สามารถบรรลุข้อตกลงในการเป็นผู้จัดจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ละครดังจากช่อง 3 หลายเรื่องทีเดียว

ถือเป็นความสำเร็จอีกหนึ่งก้าวที่น่าจับตามองจริงๆ

เพราะจากเดิม JKN มีรายได้หลักจากการนำคอนเทนต์ลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ มาขายให้กับ Digital TV ช่องต่างๆ ในไทย และตอนนี้ JKN ก็จะนำคอนเทนต์ละครดีๆ ในไทย ออกไปเผยแพร่สู่สายตาชาวต่างชาติ เช่นกัน

ละครไทยที่ JKN ได้ลิขสิทธิ์จากช่อง 3 ไปขายในต่างประเทศ มีอะไรบ้าง

คำตอบคือ ได้ไปทั้งหมด 70 เรื่อง ส่วนเรื่องอะไรบ้าง แน่นอนว่าละครดังหลังข่าวมากันครบ สามารถดูตัวอย่างจากในรูปด้านล่างครับ

JKN Global Media

ทั้งนี้ เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ทาง JKN ได้ไปประเดิมเปิดตัวคอนเทนต์ละครไทยในงาน  TELEFILM 2018 ที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งทางผู้บริหารก็ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ผลตอบรับดีและมีแผนการตลาดจะไปจัด Roadshow รวมถึงออก Event โดยให้ดารานักแสดงของช่อง 3 ไปร่วมงานต่างๆ ทั่วโลกด้วย จึงเท่ากับว่าโอกาสทางธุรกิจของ JKN จะมากขึ้นทันที

ไปดูด้านผลประกอบการกันบ้าง

ไตรมาส 1/2561 กำไรสุทธิของบริษัทฯ 70.57 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 53.37% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 46.01 ล้านบาท ขณะที่รายได้รวมทำได้ 345.79 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 33.63% เทียบกับงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มีรายได้รวม 258.76 ล้านบาท ถือเป็นการเติบโตทั้งในแง่ของยอดขายและรายได้ ถึงแม้ว่าจะเริ่มมีการลงทุนซื้อลิขสิทธิ์คอนเทนต์เข้าพอร์ตมากขึ้น โดยในส่วนของรายได้ในไตรมาส 1/2561 นั้น หลักๆ ขยายตัวจากการขายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ประเภทซีรีส์อินเดียและซีรีส์ฟิลิปปินส์ ผ่านช่องทางสถานีทีวีดิจิทัล และ Video on Demand (VOD) ได้มากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

มองไปข้างหน้า จริงๆ แล้ว JKN ได้เคยแจ้งว่า น่าจะใช้งบลงทุนประมาณ 600-800 ล้านบาท เพื่อเพิ่มคอนเทนต์ในพอร์ตมากกว่า 3,500 คอนเทนต์ ดังนั้น การเคลื่อนไหวที่ซื้อลิขสิทธิ์ละครช่อง 3 ไปขายในต่างประเทศก็น่าจะเป็นส่วนหนึ่ง และเราคงได้เห็นการซื้อคอนเทนต์ดีๆ มาเข้าพอร์ตเพิ่มอีกเช่นกัน

ในด้านราคาหุ้น

ดูจากกราฟราคาด้านล่าง นับตั้งแต่วันเข้าเทรดวันแรกในตลาดฯ จนถึงเมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา จะเห็นว่าราคาหุ้น JKN ย่อลงมาจากจุดสูงสุดที่ระดับ 18.30 บาท ลงมาเทรดที่ 10.30 บาท ณ ระดับปัจจุบัน ทั้งๆ ที่บริษัทฯ มียอดขายและกำไรโตอย่างต่อเนื่อง

JKN at SET

จากที่เคยขึ้นไปเทรดที่ PE Ratio ประมาณ 40 เท่า ปัจจุบัน ลงมาอยู่ไม่ถึง 26 เท่า ก็ถือว่าลงมาพอสมควร

แผนการ Roadshow นำเสนอขายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ของ JKN ในช่วงครึ่งปีหลัง งานใหญ่จะมีอีก 2 งาน คือ MIPCOM ที่เมืองคานส์ ในช่วงเดือน ต.ค. และงาน ATF TV Forum ที่สิงคโปร์ ในช่วงเดือน ธ.ค. ซึ่งทางผู้บริหารก็มั่นใจว่าน่าจะประสบความสำเร็จ ไม่แพ้งาน TELEFILM 2018 เวียดนาม ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือน มิ.ย.

ในส่วนแผนระยะยาว ทางผู้บริหาร JKN ได้แจ้งว่า อยู่ในขั้นตอนของการเตรียมบุคลากร เพื่อผลิตรายการข่าวให้แก่สถานีข่าวช่อง CNBC Thailand รวมถึงผลิตคอนเทนต์ภายใต้แบรนด์ CNBC โดยใช้พิธีกรและผู้ดำเนินรายการคนไทย ทำให้บ้านเราจะได้เสพข่าวสารที่ทันสมัยในภาคภาษาไทย ซึ่งเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ทาง JKN แจ้งว่าน่าจะสามารถออกอากาศได้ในปี 2562 ซึ่งถือเป็นคอนเทนต์ความหวังอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

มองภาพใหญ่กันนะครับ ถ้าลองพิจารณา ตอนนี้มีช่อง Digital TV ทีวีดาวเทียม รวมถึงช่องทาง Media ใหม่ๆ อย่าง Internet TV, TV On demand บนมือถือ และเริ่มมี TV บน Social Media เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งแปลว่าผู้บริโภคมีทางเลือกเยอะขึ้น

ในแง่การแข่งขันของผู้ประกอบการสื่อ เลยต้องหาคอนเทนต์ดีๆ มาดึงดูดผู้ชมให้มาดูช่องของตัวเองให้ได้ ซึ่งการผลิตคอนเทนต์เองแน่นอนว่าทำให้มีต้นทุนที่สูงขึ้นไปอีก ดังนั้น การซื้อคอนเทนต์สำเร็จรูปที่มีลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง แถมประหยัดทั้งเวลาและงบประมาณ จึงเป็นทางเลือกที่ผู้ประกอบการให้ความสนใจ

เรียกได้ว่า JKN คือ ธุรกิจที่ไม่ได้เกิดมาเพื่อรบกับคนอื่น แต่มาเพื่อตอบโจทย์ในสนามรบแย่งชิงคอนเทนต์อย่างแท้จริง …

สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจลงทุนได้ที่ : www.jknglobal.com/

 

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.