X
JB25LTF มั่นคง…ดี
Mutual Fund, Recommended

JB25LTF มั่นคง…ดี

พฤศจิกายน 27, 2017 0

ถ้าลองนึกย้อนไปว่า กองทุน LTF ตัวแรกๆที่ผมรู้จักและเริ่มต้นลงทุนด้วยคือกองทุนไหน คำตอบก็คือ กองทุน Jumbo 25 LTF หรือ JB25LTF ของ บลจ.ทหารไทยนี่ละคับ

ตอนนี้ที่เลือกลงทุนใน JB25LTF สาเหตุเป็นเพราะ เรียนมาสูงครับ 5555+

ตอนที่เรียนมา ศึกษาข้อมูลมาก่อนจะเริ่มต้นลงทุน ก็รู้มาว่า กองทุนรวม เขามีวิธีการบริหารพอร์ตการลงทุน 2 แบบคือ Active Management Approach และ Passive Management Approach ซึ่งแปลเป็นไทยก็คือ บริหารแบบเชิงรุก เน้นชนะดัชนีชี้วัดให้ได้ในระยะยาว และ เน้นผลตอบแทนล้อไปกับดัชนี

ซึ่งบริหารแบบเชิงรับ หรือ Passive Management Approach ข้อดีคือ ค่าธรรมเนียมถูกกว่า และไม่ต้องไปลุ้นว่า ผลตอบแทนของเราจะแพ้ดัชนีหรือเปล่า

ที่จะบอกก็คือ ในช่วงเริ่มต้นลงทุนในกองทุนรวม ผมเองก็ยังไม่รู้จักว่า กองทุนไหน ใครผลตอบแทนดีกว่า ครั้นพอไปดูผลตอบแทนย้อนหลัง ก็ถูกสอนมาว่า “ผลการดำเนินงานย้อนหลังไม่ได้เป็นการการันตีผลการดำเนินงานในอนาคต” แล้วช่วงแรกที่ลงทุนเนี่ย เงินน้อยก็จริง แต่เป็นสัดส่วนเยอะในพอร์ตนะครับ เราก็กลัวว่า จะเลือกกองทุนผิด เพราะไม่ได้เข้าใจวิธีการเลือก หรือวิธีการวิเคราะห์อย่างจริงๆจังๆ ดังนั้น กองทุนรวมที่บริหารแบบเชิงรับ ก็จะตอบโจทย์ผมมากกว่า

โชคชะตา พาให้เรามาเจอกัน?

จนมาปี 2547 ที่ฐานภาษีของเราเริ่มสูงขึ้น ผมก็เริ่มมองหากองทุน LTF เพื่อมาลดหย่อนภาษีเพิ่มเติม ก็เป็นช่วงจังหวะที่ JB25LTF IPO ออกมาช่วงเดือน พ.ย. ปี 2547 พอดี

ซึ่งเสน่ห์ของ JB25LTF ก็คือ บลจ.ทหารไทย เหมือนตั้งดัชนีขึ้นมาใหม่อีกตัว โดยดัชนีตัวนี้รวมหุ้นที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด 25 ตัวแรกของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมี Criteria เพิ่มเติมคือ ลงทุนหุ้นไม่เกิน 3 ตัว ต่ออุตสาหกรรม เพื่อประโยชน์ในแง่ของการกระจายความเสี่ยง ซึ่งผมมักจะเรียกง่ายๆว่า SET25 Index นะครับ ลองไปดูตัวอย่างบริษัทที่อยู่ที่ JB25LTF ตัวนี้ถือกัน

JB25LTF 001

 

รูปที่ 1 : ตัวอย่างบริษัทจดทะเบียนใน Jumbo 25

แบรนด์เหล่านี้คือตัวอย่างบางส่วนเท่านั้นนะครับ จะเห็นว่า หุ้นที่อยู่ใน Jumbo 25 คือ บริษัทชั้นนำ ทั้งในแง่ของการประกอบธุรกิจ ความสามารถในการทำกำไร และคุณภาพในระยะยาว

ทั้งนี้ ตัวดัชนี SET50 Index นี้ จะมีการปรับรายการหลักทรัพย์ทุก 6 เดือน กองทุน JB25LTF ก็จะมีรอบทบทวนเช่นเดียวกับ SET50 Index คือ

รอบทบทวนเดือนมิ.ย.
สำหรับข้อมูลที่ใช้ในการคำนวน ช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคม – ธันวาคมปีเดียวกัน

รอบทบทวนเดือนธ.ค.
สำหรับข้อมูลที่ใช้ในการคำนวน ช่วงระหว่างเดือนมกราคม – มิถุนายนปีถัดไป

การทบทวนแบบนี้ ข้อดีก็คือ เป็นเหมือนกับการปรับพอร์ต Rebalancing ไปในตัว โดยถอดตัวที่ Market Cap น้อยกว่าตัวอื่นออกไป และนำ Rising Star หรือดาวดวงใหม่เข้ามาในการคำนวน

ทำให้นักลงทุนมั่นใจได้ว่า ในกระแสหลักของเศรษฐกิจ ณ ตอนนั้นๆ เราได้ลงทุนในหุ้นที่มีคุณภาพอยู่ตลอดเวลา

มีข้อดีมากกว่านี้อีกไหม?

มีครับ ในช่วงที่มีกระแสเงินลงทุนจากต่างชาติเข้ามาในตลาดหุ้น เงินทุนต่างชาติส่วนใหญ่จะเข้าลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ (Big Cap) ซึ่งหุ้นใน JB25LTF นั้น มั่นใจได้เลยว่า สามารถรองรับเม็ดเงินลงทุนขนาดใหญ่เหล่านี้ได้สบายๆ เพราะนักลงทุนชาติเวลามาลงทุนในต่างประเทศ มักจะมองภาพใหญ่ หรือภาพ Macro เป็นหลัก โดยเลือกลงทุนในบริษัทที่เป็น Proxy ของเศรษฐกิจไทยในภาพรวม ดังนั้น หุ้นขนาดใหญ่จึงตอบโจทย์ตรงนี้ ถ้านักลงทุนต่างชาตินำเงินไปลงทุนในหุ้นขนาดเล็ก ข้อเสียคือ ถ้ากรณีลงทุนในสัดส่วนน้อยไป ก็มีผลต่อพอร์ตน้อย แต่ถ้าลงทุนในสัดส่วนเยอะเกินไป ก็ติดปัญหาเรื่องเข้าถือครองในสัดส่วนที่สูง ซึ่งหุ้นขนาดกลางขนาดเล็กเหล่านี้ สภาพคล่องอาจจะต่ำกว่าด้วย

ดังนั้น ถ้าเชื่อว่า เม็ดเงินลงทุนต่างชาติจะไหลเข้ามาลงทุนในไทย หุ้นใน JB25LTF จึงน่าจะได้ประโยชน์มากกว่าเห็นๆ ยกตัวอย่างตั้งแต่ต้นปี 2017 จนถึงวันนี้ ก็ชัดเจนครับ ดูกราฟด้านล่าง

JB25LTF 002

รูปที่ 2 : ผลตอบแทนย้อนหลัง SET Index (สีเหลือง) VS Jumbo 25 Fund (สีน้ำเงิน) นับตั้งแต่ต้นปีถึงวันที่ 17 พ.ย. 2560
ที่มา : BISNEWS

ผมเพิ่ม SET50  Index เข้าไป เพื่อให้ดูว่า ผลตอบแทนย้อนหลังนับตั้งแต่ต้นปี เทียบกับ SET50 Index แล้วหรูขนาดไหน

JB25LTF 003

รูปที่ 3 : ผลตอบแทนย้อนหลัง SET Index (สีเหลือง), SET50 Index (สีเทา) VS Jumbo 25 Fund (สีน้ำเงิน) นับตั้งแต่ต้นปีถึงวันที่ 17 พ.ย. 2560
ที่มา : BISNEWS

เห็นไหมครับ ผลตอบแทนของกองทุน Jumbo25 ซึ่งเป็นกองทุนปกติ (ไม่ใช่ LTF) สามารถชนะดัชนี SET Index และ SET50 Index ได้ในช่วงที่มีกระแสเงินทุนไหลเข้าอย่างชัดเจน

แล้วระยะยาวละ Jumbo 25 ยังทำได้ดีไหม?

ให้รูปนี้อธิบายแทนคำตอบครับ

JB25LTF 004

รูปที่ 4 : ผลตอบแทนย้อนหลัง SET Index (สีเหลือง), SET50 Index (สีเทา) VS Jumbo 25 Fund (สีน้ำเงิน) นับตั้งแต่จุดต่ำสุดวิกฤตปี 2009 ในเดือน ธ.ค.
ที่มา : BISNEWS

ผลตอบแทนของ Jumbo25 ทิ้งห่าง SET Index และ SET50 Index เห็นๆนะครับ

ไม่ต้องสงสัยว่า ทำไมพอ บลจ.ทหารไทย เปิดกองทุน LTF ที่ชื่อ JB25LTF ออกมาปั๊บ แล้วผมถึงให้ความมั่นใจ ลงทุนไปตั้งแต่ยังไม่มี Track Record เลย สาเหตุก็เพราะ นี่คือ บริษัทคุณภาพดีที่สุดในเมืองไทย 25 บริษัทครับ ทีเด็ดคือ ค่าธรรมเนียมต่ำ เพราะบริหารแบบ Passive Management Approach แถมนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกต่างหาก

ปัจจุบันนี้ พอร์ต LTF ส่วนหนึ่งของผม ก็อยู่ใน JB25LTF ด้วยเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่า เป็นคู่ชีวิตในการลงทุนของผมกองหนึ่งเลยก็ว่าได้

แถมระหว่างปีภาษี กองทุนนี้ยังมีการจ่ายปันผล เป็นการลดความเสี่ยงระหว่างทางไปด้วยเช่นกัน

ช่วงนี้ บลจ.ทหารไทย ในโปรโมชั่นดีๆ แต่ มีแคมเปญดีๆ เพียงแค่ Add Line “@TMBAM” ก็รับฟรี “กระเป๋าเพิ่มทรัพย์” Add ที่นี่ได้เลยครับ http://line.me/ti/p/@dpn9454a

#มั่นคงดี #JB25LTF #TMBAM

คำเตือน

• การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน
• ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันผลการดำเนินในอนาคต
• การนำเสนอข้อมูลข้างต้น มิใช่การให้คำแนะนำการลงทุน
• การลงทุนใดๆ ต้องเกิดจากการศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลและตัดสินใจลงทุน บนความเสี่ยงที่รับได้ของนักลงทุนเอง
• ทางผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิ์ ไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสียในทุกกรณีที่อาจเกิดขึ้นจากการให้ข้อมูลข้างต้น

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.