X
ลงทุนด้วยหลักคิดแบบ “ริเน็น” โตต่อเนื่องแบบมั่นคง
Financial Planning

ลงทุนด้วยหลักคิดแบบ “ริเน็น” โตต่อเนื่องแบบมั่นคง

ธันวาคม 21, 2020 0

ในบรรดาหนังสือที่เกี่ยวกับการจัดการ หรือศาสตร์การบริหารที่เป็นปรัญชาฝั่งตะวันตกที่ผมได้เคยหามาอ่าน และยอมรับเลยว่า มันกระตุกต่อมความคิดได้ไม่น้อยเลย ก็คือ หลักคิดแบบ “ริเน็น”

ใครสนใจหลักคิด “ริเน็น” ให้ลองไปหาอ่านหนังสือชื่อว่า ริเน็น : สร้างธุรกิจ 100 ปีด้วยหลักคิดแบบญี่ปุ่น ที่เขียนโดย ดร.กฤตินี พงษ์ธนเลิศ (เกตุวดี Marumura) ได้นะครับ

ผมขออนุญาตสรุปหลักคิดแบบ “ริเน็น” ให้เข้าใจกันก่อน

ริเน็น คือ “ปรัชญาการดำเนินธุรกิจ” ที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนฝังรากลึกเข้าไปยังทุกองค์ประกอบของบริษัทซึ่งได้รับการพิสูจน์มาอย่างยาวนาน

หนังสือ ได้กล่าวถึงแนวทางในการดำเนินธุรกิจในปัจจุบันว่า เราสามารถแบ่งวิธีการบริหารองค์กรได้ออกเป็น 2 แนวทาง โดยเปรียบเหมือนต้นไม้ 2 ประเภท คือ

  1. ธุรกิจแบบ “ต้นไผ่” ลักษณะการเติบโตอย่างรวดเร็วแต่มีฐานรากที่เปราะบางและอายุขัยที่สั้นเพียง 10-15 ปี ให้ความสำคัญกับการเติบโตอย่างรวดเร็วเพื่อเพิ่มมูลค่าของบริษัทให้กับผู้ถือหุ้นมากที่สุด
  2. ธุรกิจแบบ “ต้นสน” คือ มีรากฝังลึกลงในดินอย่างมั่นคง แตกกิ่งก้านที่เติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยอายุขัยที่ยืนยาว ซึ่งเปรียบได้กับธุรกิจที่อาศัยการเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไปควบคู่กับการเติบโตของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของบริษัททุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น พนักงาน ลูกค้า คู่ค้า และสังคมอย่างยั่งยืน

หลักคิดแบบริเน็นคือ การทำธุรกิจแบบต้นสน

ขยายความหลักการลงทุนแบบ “ริเน็น” อีกที ให้คุณได้เห็นว่า นี่คือหลักคิดที่จะพาคุณไปหา Super Stock เอาเข้ามาไว้ในพอร์ตได้ในระยะยาวกันอีกที

หลักการแบบริเน็น บอกเราว่า องค์กรแบบต้นสน สุดท้ายจะมี 3 จุดแข็ง ที่องค์กรอย่างต้นไผ่ยังไงก็ไม่สามารถเลียนแบบได้ สิ่งนั้นก็คือ

  1. องค์กรแบบต้นสน มี “วัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแกร่ง” ซึ่งนั้นก็คือ พนักงานต้องเชื่อมั่นในปรัชญาการดำเนินธุรกิจเดียวกันเจ้าของ พร้อมที่จะไปกับบริษัท มีความทุ่มเทเพื่อสร้างผลประโยชน์ต่อลูกค้าด้วยความจริงใจ
  2. องค์กรแบบต้นสน มี “ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน” ระบบการคัดเลือกพนักงาน ต้องสามารถคัดเลือกพนักงานที่มีความเชื่ออย่างเดียวกันเข้ามาทำงานร่วมกันกับบริษัท ไม่ใช่แค่มาเพราะเงินเดือน หรือ แค่เพราะค่าตอบแทน
  3. องค์กรแบบต้นสน มี “ความยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจ” ซึ่งเกิดจากการมีเข็มทิศที่คอยชี้นำบริษัทไม่ให้หลงทาง ไม่ว่าจะเจอสถานการณ์ที่ยากลำบากขนาดไหน

ไม่น่าเชื่อนะครับ ว่าการจะมี 3 จุดแข็งนี้ได้ รากฐานความคิดบนหลักการแบบ “ริเน็น” ก็คือ การตั้งคำถามที่ว่าเราจะทำให้ลูกค้ามีความสุขได้อย่างไร หรือ เราจะช่วยเหลือคนอื่นได้อย่างไร ซึ่งเป็นหลักคิดของการเป็นผู้ให้ (Giver) ก่อนการมองไปที่กำไรหรือการเติบโตของบริษัท หรือ มองแต่ว่า บริษัทจะได้อะไรจากการทำสิ่งนั้น

ซึ่งหากบริษัทหรือองค์กรสามารถตอบคำถามได้ตรงจุด การเติบโตแบบ “ยั่งยืน” ที่มีเป้าหมายคือ ทำให้ลูกค้ามีชีวิตที่ดีขึ้น, ช่วยพัฒนาสังคม และเน้นพนักงานเป็นหลัก ตามนิยามหลักคิดแบบ “ริเน็น” ที่ทำให้บริษัท 1) ผลประกอบการดีขึ้นทุกปี 2) ลูกค้าชื่นชอบบริษัทมาก 3) พนักงานไม่ลาออก 4) หาพนักงานใหม่ได้ง่าย ก็จะตามมาในระยะยาว

และนับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ หากนักลงทุนสามารถนำเอาหลักการริเน็น มาใช้เป็นหลักการในลงทุนได้

วันนี้ ตลาดหลักทรัพย์ ได้หาตัวช่วยให้นักลงทุนด้วยการออกโครงการจัดทำบทวิเคราะห์สำหรับผู้ลงทุน หรืออีกชื่อคือ Extended Research Coverage (ERC) ซึ่งจัดเป็นปีที่ 2 แล้วนะครับ

โดยจุดเริ่มต้นของโครงการ ERC นี้ เกิดขึ้นมาจากการขาดแคลนบทวิเคราะห์ของบริษัทจดทะเบียน เราเห็นจากสถิติมาแล้วว่า บริษัทจดทะเบียนขนาดกลางและขนาดเล็ก (Mid & Small Cap) ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ (ทั้ง SET และ MAI) ความสามารถในการทำกำไรสูง ด้วยรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่ดี ปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง ดังนั้น หากผู้ลงทุนเข้าถึงข้อมูลมากขึ้น ก็ย่อมหมายถึง โอกาสในการลงทุนที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ในปี 2562 ที่ผ่านมา นักวิเคราะห์หลักทรัพย์จัดทำบทวิเคราะห์ไปแล้ว 39 บทวิเคราะห์สำหรับบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็ก โดยใช้ชื่อโครงการว่า “Attractive Stock นักวิเคราะห์ เจาะหุ้นเด่น”

และในปี 2563 นี้ ก็ได้มีการอัพเดทเพิ่มอีก 60 บทวิเคราะห์ และจะเพิ่มขึ้นอีกในปีหน้าด้วย

โดยหุ้นที่ถูดจัดทำบทวิเคราะห์จะต้องผ่านตัวกรองหลัก 3 ชั้น (จะปรับให้เหมาะสมในแต่ละปี) ดังนี้

  1. Market Cap มากกว่า 1,000 ล้านบาทขึ้นไป
  2. พื้นฐานดี และธุรกิจต้องมีกำไร
  3. โดยยังไม่มีการจัดทำบทวิเคราะห์เชิงลึกด้านปัจจัยพื้นฐาน หรือมีแต่ไม่เกิน 2 โบรกเกอร์

ผมเชื่อเหลือเกินว่า หากเรามองเข้าไปในขุมทรัพย์ที่เรียกว่า “ตลาดหลักทรัพย์” และ ใช้เวลากับมันให้มากขึ้น ทำความเข้าใจบริษัททั้งหลายให้มากขึ้น เราจะพบว่า หลายบริษัทมีความเป็น “ริเน็น” และกำลังจะกลายเป็นต้นสนต้นใหญ่ให้ร่มเงากับสังคม และสร้างผลตอบแทนในระยะยาวในวันข้างหน้า

และนักลงทุนอย่างเรา ก็สามารถดู List รายชื่อหลักทรัพย์ที่นักวิเคราะห์จัดทำบทวิเคราะห์ภายใต้โครงการ ERC ทั้งหมดเพื่ออ่านบทวิเคราะห์ในเชิงลึก ปัจจัยพื้นฐานของบริษัท ค้นหาการเติบโตต่อเนื่องแบบมั่นคง

ได้ที่ https://setga.page.link/NaAHwsSoveAKiDFn8

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.