X
Dow Jones ทดสอบแนวรับ เส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน
Mr. Messenger's View, US

Dow Jones ทดสอบแนวรับ เส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน

พฤษภาคม 4, 2018 0

เมื่อคืนนี้ Dow Jones กลับมาปิดได้ที่ระดับ 23,930.15 จุด หรือบวก +5.17 จุด คิดเป็น +0.02% หลังจากร่วงไปเกือบๆ -400 จุด ในระหว่างการเทรด

ในด้านของดัชนี S&P 500 เมื่อคืนปิดตลาดลบ -0.23% ที่ 2,629.73 จุด ทั้งๆที่ระหว่างวันร่วงลงมากถึง -1.6%

ข้อสังเกตก็คือ ดัชนีทั้งสองตัวร่วงลงไปเทรดใต้เส้นค่าเฉลี่ย moving average 200 วัน แต่ยังกลับมาอยู่เหนือระดับนั้นเมื่อปิดตลาด

DJIA 04052018-1

เส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน สำคัญอย่างไร?

เป็นที่รู้กันว่า นักลงทุนที่ใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิค เชื่อว่า เส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน เป็นแนวรับสำคัญในระยะยาว โดยจากสถิติย้อนหลัง ในช่วงตลาดขาขึ้นนับตั้งแต่ต้นปี 2016 ที่ผ่านมา ดัชนีทั้งสองไม่เคยลงมาเทรดต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยนี้ และถือเป็นแนวรับที่มีความสำคัญที่มีแรงซื้อกลับเข้ามา ทั้งในเดือนมิ.ย. 2016 เดือนพ.ย.2016 และเดือนเม.ย. 2018 ที่ผ่านมา การทดสอบครั้งนี้ จึงถือเป็นครั้งที่ 3 นับตั้งแต่ปี 2016 ครับ

สินทรัพย์อีกหนึ่งประเภทที่ลงมาทดสอบเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน ก็คือ … “ทอง”

RTXGL

ทองได้รับปัจจัยลบระยะสั้นจากการปรับตัวแข็งค่าขึ้นของค่าเงินดอลล่าร์ในช่วงก่อนการประชุมเฟด สาเหตุเพราะ อัตราเร่งของเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นใกล้เป้าหมายที่ 2% ทำให้นักลงทุนกังวลกันว่า เฟดจะมีโอกาสขยับขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 3 ครั้งในปีนี้ (ขึ้นไปแล้ว 1 ครั้ง)

แต่ล่าสุด 10-year Treasury yield ก็ทำจุดต่ำสุดในรอบสัปดาห์ ลงมาอยู่ที่ 2.948% หลังเพิ่งทดสอบ 3.0% ไปไม่นาน

Bond Yield

ปัจจัยที่กดดันตลาด ทั้งๆที่ผลประกอบการในไตรมาส 1/2018 ของบริษัทส่วนใหญ่ออกมาดีกว่าคาด กลายเป็นเรื่องประเด็นการเมืองระหว่างประเทศ

ที่ตลาดให้ความสนใจ เห็นจะเป็นกรณีที่ นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลัง, นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) และนายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์ จะเข้าร่วมประชุมเป็นเวลา 2 วันกับเจ้าหน้าที่ของจีนที่กรุงปักกิ่ง โดยการประชุมจะเริ่มขึ้นในวันนี้ ซึ่งเนื้อหาที่จะมีการประชุม น่าจะเป็นประเด็นกว้างๆเกี่ยวกับความไม่พอใจที่สหรัฐมีต่อการดำเนินนโยบายการค้าของจีน ในเรื่องของการบังคับให้ถ่ายโอนเทคโนโลยี ไปจนถึงการที่รัฐบาลจีนยื่นมือเข้ามาอุดหนุนเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีต่อหลังการถ่ายโอน

อีกด้านก็คือ นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.ต่างประเทศอิหร่าน ยืนยันว่า อิหร่านจะไม่ทำการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ครั้งใหม่ หลังจากที่ผ่านความเห็นชอบจากชาติมหาอำนาจในปี 2558

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ ได้เคยอ้างว่า อิหร่านไม่ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงดังกล่าว และมีการละเมิดหลายครั้งแล้ว ดังนั้น จนถึงวันที่ 12 พ.ค. นี้ สหรัฐฯจะมีเวลาทบทวน และตัดสินใจอีกครั้งว่า จะถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับลงนามในปี 2558 ระหว่างอิหร่าน และกลุ่มประเทศ P5+1 (จีน รัสเซีย อังกฤษ ฝรั่งเศส สหรัฐ และเยอรมนี) ที่เสนอผ่อนปรนการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน แลกกับการที่อิหร่านจะต้องระงับการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

หากสหรัฐฯถอนตัวออกจากข้อตกลงนี้ ก็แปลว่า มีโอกาสสูงที่สหรัฐฯจะเริ่มมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่แก่อิหร่าน เพิ่มความตึงเครียดอีกรอบหนึ่งนะครับ

แหล่งที่มาข้อมูล :-
BISNEWS
https://www.cnbc.com/2018/05/03/futures-point-to-higher-open-on-wall-street-amid-u-s-sino-trade-talks-earnings.html

คำเตือน
• การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน
• ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันผลการดำเนินในอนาคต
• การนำเสนอข้อมูลข้างต้น มิใช่การให้คำแนะนำการลงทุน
• การลงทุนใดๆ ต้องเกิดจากการศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลและตัดสินใจลงทุน บนความเสี่ยงที่รับได้ของนักลงทุนเอง
• ทางผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิ์ ไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสียในทุกกรณีที่อาจเกิดขึ้นจากการให้ข้อมูลข้างต้น

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.