X
เศรษฐกิจจีนปี 2018 โต 6.6% น้อยสุดในรอบ 28 ปี
Global Markets, Investment

เศรษฐกิจจีนปี 2018 โต 6.6% น้อยสุดในรอบ 28 ปี

มกราคม 21, 2019 0

เลขที่รายงานออกมาคือ 6.4% ซึ่งลดลงจากไตรมาสก่อนหน้าที่ประกาศไว้ 6.5%

การที่เศรษฐกิจจีนโตเหลือ 6.6% ในปี 2018 ถือเป็นการเติบโตที่ลดลงมาสุดนับตั้งแต่ปี 1990 หรือ 28 ปีที่แล้ว

แม้ตัวเลขจะออกมาชะลอลง แต่ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศหลายคนก็มีความสงสัยมาตลอดเกี่ยวกับตัวเลขที่แท้จริงของรายงานจากทางการจีนว่าแท้จริงแล้ว อาจต่ำกว่าที่ทางการรายงานก็เป็นไปได้

การประกาศออกมารอบนี้ เหตุผลหลักๆน่าจะมาจาก ความตึงเครียดทางการค้ากับสหรัฐฯที่เพิ่มขึ้นมาต่อเนื่อง ซึ่งทางจีนเองก็พยายามจัดการจะเตรียมตัวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจมาอยู่แล้วระดับหนึ่งด้วยการสร้างสมดุลการเติบโตมากขึ้น หันไปสนับสนุนและกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ มากกว่าสนับสนุนการส่งออก และออกนโยบายสนับสนุนให้ลดการพึ่งพิงแหล่งเงินกู้ซึ่งจะก่อปัญหาในเศรษฐกิจในภาพรวมระยะยาวอย่างที่เป็นมา

ทั้งนี้ ตัวเลขการค้าของจีนลดลงในเดือนธันวาคม เนื่องจากการส่งออกและนำเข้าลดลงอย่างที่นักวิเคราะห์เองก็ไม่คาดคิด การส่งออกในรูปดอลลาร์ลดลง 4.4% จากปีก่อนหน้าซึ่งแย่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2016

ในขณะที่มูลค่าการนำเข้าในรูปดอลลาร์ลดลง 7.6% ซึ่งเป็นการหดตัวครั้งแรกในรอบกว่าสองปี โดยยอดเกินดุลการค้าของจีนกับสหรัฐเพิ่มขึ้น 29.9 พันล้านดอลลาร์ในเดือนธันวาคมทำให้ยอดรวมของปี 2018 อยู่ที่ 323.3 พันล้านดอลลาร์

ค่าเงินหยวนอ่อนค่า เครื่องมือต่อสู้สงครามการค้า แต่.. ไม่เป็นผล

ไปดูค่าเงินหยวนเปรียบเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯกัน อย่างที่เราเห็นว่า ในปี 2018 เป็นปีที่ค่าเงินหยวนอ่อนค่าเร็วและรุนแรงมาก ซึ่งนักวิเคราะห์ก็ต่างเดากันว่า จีนอาศัยการอ่อนค่าของค่าเงินนี้ เพื่อการต่อสู้กับกำแพงภาษีที่สหรัฐฯตั้งขึ้นมา

แต่เมื่อย่างเข้าปี 2019 ในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เรากลับเห็นทิศทางของเงินค่าหยวนแข็งค่าอย่างรวดเร็ว โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นสัปดาห์ที่ค่าเงินหยวนแข็งค่ามากที่สุดในรอบ 13 ปี เนื่องจากเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ยและ ตลาดเริ่มเห็นความหวังกรณี จีน-สหรัฐฯ กำลังพยายามขอข้อตกลงการค้า

จากตัวเลขข้างต้น สะท้อนว่า การอ่อนค่าของค่าเงินหยวน กลับไม่ได้ช่วยพยุงการส่งมากนัก และการที่หยวนอาจกำลังกลับทิศมาแข็งค่าอีกครั้ง จึงคือความท้าทายของจีนเองในการรีบสร้างสมดุลและสร้างการเติบโตจากภายในประเทศมาทดแทน

ตลาดหุ้นจีนถูกแล้วถูกอีก แต่… ภาพอนาคตไม่ชัด

ถ้าพิจารณาระดับความถูกแพงของตลาดหุ้นจีน ผ่านดัชนี Shanghai Composite Index จะพบว่า ณ ราคาตรงนี้ กำลังทดสอบแนวรับสำคัญของประวัติศาสตร์ ซึ่งในอดีตตอนปี 2005 และ ปี 2014 ที่ดัชนียืนเหนือแนวรับนี้ได้ สามารถดีดกลับได้มากกว่าเท่าตัวภายในระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี แต่ทั้งนี้ 2 ครั้งนั้นที่ดัชนียืนได้ ก็ได้ภาพด้านปัจจัยพื้นฐานมาสนับสนุน คือ การอัดฉีดและกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องของทางการจีนเองผ่านนโยบายการคลังและนโยบายการเงิน จนทำให้ผลประกอบการบริษัทกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง

Dan Fineman นักยุทธศาสตร์ด้านหุ้นประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ Credit Suisse Group AG ได้ทำการวิเคราะห์ว่า ระดับ P/E ของตลาดหุ้นในอีก 12 เดือนข้างหน้า ณ ตอนนี้ มีระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 10 ปีย้อนหลัง เมื่อเทียบกับ P/E ของตลาดหุ้นเอเชีย ยกเว้นญี่ปุ่น

แต่ทั้งนี้ ทาง Dan Fineman ก็ให้มุมมองว่า ตลาดหุ้นจีนยังไม่ “น่าสนใจ” แม้จะมีการปรับฐานมากกว่า 30% จากระดับสูงสุด โดยคงคำแนะนำไว้ที่ “Neutral”  ต่อหุ้นจีน แต่ปรับคำแนะนำ ให้น้ำหนัก “Overweight” หุ้นที่ขับเคลื่อนจากการส่งออกที่ประเทศเกาหลีใต้และไต้หวัน

ขณะที่ Tuan Huynh ตำแหน่ง chief investment officers ที่ Deutsche Bank Wealth Management กลับให้ความเห็นตรงกันข้ามว่า หุ้นจีนจะเริ่มรีบาวน์ และเป็นผู้นำหุ้นในภูมิภาคเอเชียในปีนี้ แต่ปฏิเสธที่จะให้เป้าหมายที่เฉพาะเจาะจง โดยาคาดว่าตลาดหุ้นจีน จะมี Upside ประมาณ 5% ในปี 2019 นี้

และถ้าพูดถึงเรื่องความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีนในสายตาของ Deutsche Bank มองว่า ตลาดอาจกังวลค่อนข้างมากเกินไป ทั้งนี เขาเชื่อว่า รัฐบาลจะดำเนินการเพื่อให้มั่นใจว่าการเติบโตของ GDP ของประเทศไม่ต่ำกว่า 6% ในระยะยาว

แหล่งที่มาข้อมูล :-
https://www.cnbc.com/2019/01/21/china-2018-gdp-china-reports-economic-growth-for-fourth-quarter-year.html
https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-01-20/fund-managers-who-called-china-stock-bottom-see-more-gains-ahead
https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-01-10/further-rally-on-horizon-for-china-s-yuan-as-it-breaks-key-level

Mr.Messenger รายงาน

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.