X
Stock, Thailand

CHEMEMAN (CMAN) ผู้ผลิตปูนไลม์รายใหญ่ที่สุดของเมืองไทย เตรียมเข้าตลาดฯ แล้ว

มีนาคม 8, 2018 0

ปี 2559-2560 เราเห็นหุ้น IPO เด็ด ๆ มาก็หลายตัว ปีนี้ผมขอพาไปรู้จักกับ CMAN ซึ่งเป็นหุ้น IPO ที่ผมจะรีวิวตัวแรกของปีนี้กัน

CHEMEMAN หรือเคมีแมน ทำธุรกิจอะไร?

“เคมีแมน” หรือ ตัวย่อในตลาดฯ ที่เราจะได้เห็นก็คือ “CMAN” ทำธุรกิจผลิตและจำหน่ายปูนไลม์และผลิตภัณฑ์เคมีต่อเนื่อง โดยรายได้ของบริษัทฯ มากกว่า 80% ก็มาจากเจ้าปูนไลม์นี่ละครับ ถามว่ารายได้รวมในช่วงที่ผ่านมาเยอะขนาดไหน เราไปดูกัน

ปี 2557  รายได้รวม 2,196 ล้านบาท  กำไร 177 ล้านบาท

ปี 2558  รายได้รวม 1,930 ล้านบาท  กำไร 103 ล้านบาท

ปี 2559  รายได้รวม 2,009 ล้านบาท  กำไร 154 ล้านบาท

เห็นได้ว่ารายได้อยู่ราว ๆ 2,000 ล้านบาทมาเรื่อย ๆ ในรอบ 3 ปี ขณะที่ฝั่งของกำไร ทางบริษัทฯ แจ้งว่าปี 2558 ที่กำไรลดลง สาเหตุเป็นเพราะบัตรส่งเสริมการลงทุน 1 ฉบับ ได้สิ้นสุดระยะเวลาในการได้รับสิทธิยกเว้นภาษีเงินได้ไป

แล้วปูนไลม์ นี่มันคืออะไร?

ปูนไลม์ (Lime) ลักษณะโดยทั่วไปเป็นผงสีขาว มีฤทธิ์เป็นด่าง กัดกร่อนได้ นำมาใช้ในกระบวนการผลิตของอุตสาหกรรมหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมน้ำตาล เยื่อกระดาษและกระดาษ พลาสติกชีวภาพ ไฟเบอร์กลาส วัสดุก่อสร้าง อาหารสัตว์ ฯลฯ

ยิ่งในกระบวนการทำเหมืองเนี่ย การถลุงและการสกัดแร่โลหะและอโลหะ ต้องใช้ปูนไลม์แทบทุกตัวเลย ไม่ว่าจะเป็นทองคำ ทองแดง อลูมิเนียม สังกะสี นิกเกิล ลิเทียม กราไฟท์ ฯลฯ

ปูนไลม์ยังสามารถนำมาใช้ในกระบวนการผลิตวัสดุทางวิศวกรรมที่ทันสมัย เช่น ใยแก้ว (ไฟเบอร์กลาส) สำหรับทำใบพัดกังหันลม ที่ช่วยให้เราสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนได้อีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว ปูนไลม์ยังถูกนำไปใช้เป็นวัตถุดิบขั้นต้นในกระบวนการบรรเทาความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การบำบัดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์จากโรงไฟฟ้าและโรงงานเผาขยะ การบำบัดน้ำเสีย และการปรับสภาพดิน อีกด้วย

จะเห็นว่าปูนไลม์ของเคมีแมนนั้น เป็นวัตถุดิบที่มีความสำคัญกับการผลิตและกระบวนการผลิตในหลาย ๆ อุตสาหกรรมทีเดียว

และจุดเด่นของเคมีแมนก็คือ การเป็นผู้ผลิตปูนไลม์รายใหญ่ที่สุดในเมืองไทย และเป็นเพียงรายเดียวที่มีทั้งโรงงานผลิตปูนไลม์และได้รับประทานบัตรเหมืองแร่หินปูนเคมีเพื่อผลิตปูนไลม์ ซึ่งมีอายุ 25 ปี (สิ้นสุด 23 มิ.ย. 2583)

เล่าประวัติความเป็นมาของบริษัทฯ หน่อย

บริษัทฯ ก่อตั้งเมื่อปี 2546 ด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท ผ่านมา 14 ปี ในเดือน ส.ค. ปี 2560 บริษัทฯ มีทุนจดทะเบียนจำนวน 1,000 ล้านบาท ทั้งนี้บริษัทฯ ได้รับประทานบัตรจากกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ กระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งอายุ 25 ปี (สิ้นสุด 23 มิ.ย. 2583) สามารถดำเนินงานเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินปูนที่เหมืองทับกวาง จังหวัดสระบุรี ซึ่งว่ากันว่าเป็นแหล่งแร่หินปูนที่มีคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่ง (Ultra-High Calcium Limestone) ของประเทศทีเดียว

ปัจจุบัน เคมีแมนมีกำลังการผลิตติดตั้งปูนไลม์รวม 800,000 ตันต่อปี มีลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยตั้งเป้าเพิ่มกำลังการผลิตปูนไลม์อีกกว่า 100,000 ตันต่อปี และเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมปูนไลม์ 1 ใน 10 อันดับแรกของโลก

ถ้าให้เล่าประวัติบริษัทฯ เป็น Timeline ก็ตามนี้ครับ

ปี 2546 ก่อตั้งบริษัทฯ โดยตั้งโรงงานที่พระพุทธบาท สระบุรี เริ่มดำเนินการด้วยเตาเผาปูนควิกไลม์ 2 เตา

ปี 2547 เริ่มประกอบกิจการทำเหมืองแร่หินปูนเคมีที่เหมืองทับกวาง

ปี 2549 โรงงานแต่งแร่ที่แก่งคอย เริ่มเดินเครื่อง

ปี 2551 ตั้งบริษัทย่อยที่ออสเตรเลียแห่งแรก ชื่อ บริษัท เคมีแมน ออสเตรเลีย เพื่อเป็นศูนย์กระจายสินค้า

ปี 2553 ตั้งบริษัท เคมีแมน อินเตอร์เนชั่นแนล ที่ประเทศสิงคโปร์ และบริษัทนอร์ทแมน ที่ประเทศเวียดนาม

ปี 2554 สร้างเตาเผาปูนควิกไลม์เตาที่ 1 (KK1) ที่แก่งคอย

ปี 2556 สร้างเตาเผาปูนควิกไลม์เตาที่ 2 (KK2) ที่แก่งคอย และโรงงานปูนไฮเดรตไลม์ที่ระยอง เริ่มดำเนินงาน

ปี 2559 สร้างเตาเผาปูนควิกไลม์เตาที่ 3 (KK3) และเตาที่ 4 (KK5) ที่แก่งคอย และจัดตั้งบริษัทย่อยที่ประเทศอินเดีย

ปี 2560 ร่วมทุนในประเทศอินเดีย เพื่อสร้างโรงงานผลิตและจำหน่ายแร่หินปูนเคมีและปูนไลม์ที่ประเทศอินเดีย

จะเห็นว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา บริษัทฯ มีการขยับขยายกิจการมาอย่างต่อเนื่อง

ในส่วนของรางวัลซึ่งการันตีคุณภาพของบริษัทฯ ก็มีดังนี้

  • รางวัลเหมืองหินที่มีการจัดการสิ่งแวดล้อมดีเยี่ยม ตามโครงการ “โรงโม่ เหมืองหิน ติดดาว” (ประจำปี 2551-2553) โดยกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
  • รางวัลสถานประกอบกิจการดีเด่นด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ประจำปี 2550 และ 2552 โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน
  • สถานประกอบการที่มีมาตรฐานสากลว่าด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม จากกรมอุตสาหกรรมพื้นฐาน กระทรวงอุตสาหกรรม ประเภท โรงแต่งแร่ประจำปี 2553 (CSR-DPIM)
  • รางวัลผู้ส่งออกสินค้าและบริการดีเด่นประจำปี 2554 ประเภท ผู้ส่งออกไทยดีเด่น จากกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์
  • รางวัลสถานประกอบกิจการดีเด่น ด้านแรงงานสัมพันธ์และสวัสดิการแรงงาน (รางวัลต่อเนื่องประจำปี 2550-2559) จากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน

เรียกว่า กระทรวงไหนมีรางวัลอะไร เคมีแมนได้รับรางวัลมาครบทุกกระทรวงเลย

โครงสร้างการถือหุ้น เป็นตามรูปด้านล่าง

1111

เห็นชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทฯ หลายคนน่าจะคุ้นชื่อของคุณชาย ศรีวิกรม์ ไม่มากก็น้อย เพราะคุณชาย เป็นนายกสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์และประธานกลุ่มเกษร พร็อพเพอร์ตี้ ซึ่งเป็นกลุ่มอสังหาฯ ผู้พัฒนาศูนย์การค้าเกษรและเกษรทาวเวอร์ตรงแยกราชประสงค์นั่นเองนะครับ

กลับไปดูรายได้ของบริษัทฯ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา แบ่งตามผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ กันอีกที

222222

อัตราส่วนทางการเงินที่น่าสนใจ

33333333333

หมายเหตุ : 1  อัตราส่วนทางการเงินสำหรับงวด 9 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2560 คำนวณโดยวิธีปรับให้เป็นรายปี (Annualized)

ดูแล้ว ถ้าบริษัทฯ จะดำเนินธุรกิจต่อไปโดยไม่ต้องเสนอขายหุ้น IPO ก็สามารถทำได้ แต่เนื่องจากบริษัทฯ มองการณ์ไกล และต้องการเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมปูนไลม์ 1 ใน 10 ของโลกให้ได้ ดังนั้น การขยายกิจการให้ไปสู่เฟสถัดไปก็เป็นสิ่งจำเป็น นี่จึงตอบคำถามว่า IPO ครั้งนี้ บริษัทฯ ตั้งใจจะนำเงินลงทุนที่ได้ไปทำอะไร

จริง ๆ ก็แบ่งเป็น 3 ส่วนครับ ส่วนหลักคือ ขยายธุรกิจปูนไลม์ทั้งในและต่างประเทศ นำไปชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน แล้วส่วนที่เหลือจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการต่อไป

ขยายธุรกิจโดยลงทุนเพิ่ม แล้วลงทุนในอะไร?

ในส่วนของการขยายธุรกิจ บริษัทฯ มีแผนขยายกำลังการผลิตติดตั้งปูนควิกไลม์เพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 900,000 ตันต่อปี โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างเตาเผาปูนควิกไลม์เตาใหม่ที่โรงงานแก่งคอย กำลังการผลิตติดตั้งประมาณ 109,500 ตันต่อปี คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 1 ปีนี้

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้ขยายกำลังการผลิตแร่หินปูนเคมีของโรงแต่งแร่ทับกวาง โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ รวมถึงมีการก่อตั้งบริษัทร่วมทุน Siriman Chemicals India Private Limited และเข้าไปลงทุนใน Easternbulk Lime Products Private Limited เพื่อดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายแร่หินปูนเคมีและปูนไลม์ โดยมีฐานการผลิตตั้งอยู่ในเมืองท่าและเขตอุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศอินเดีย

พอเห็นมุมมองนี้ก็จะพบว่า บริษัทฯ ลงทุนขยายกำลังการผลิต เพื่อเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด และมีการลงทุนเพื่อลดต้นทุนในระยะยาว ให้การบริหารงานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นด้วย

โดยในครั้งนี้ เคมีแมนจะเสนอขายหุ้นใหม่ให้กับประชาชนทั่วไป จำนวนไม่เกิน 240,000,000 หุ้น หรือคิดเป็นไม่เกินร้อยละ 25 ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทฯ ส่วนราคา IPO จะเป็นเท่าไหร่ เราก็คงต้องมาดูกันครับ

ถือเป็นหุ้น IPO อีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจในแง่ของศักยภาพในระยะยาว และความเป็นหนึ่งในธุรกิจที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน รวมถึงการเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ชนิดที่เรียกว่า หาคู่แข่งในประเทศต่อกรไม่ได้เลย …

สนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมของบริษัทฯ สามารถไปดูได้ที่ http://cman.listedcompany.com/ipo/

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.