X
BOFFICE อาคารสำนักงานให้เช่าที่ดีที่สุด บนทำเลที่ดีที่สุดของกรุงเทพฯ
Alternative Investment, Recommended

BOFFICE อาคารสำนักงานให้เช่าที่ดีที่สุด บนทำเลที่ดีที่สุดของกรุงเทพฯ

ธันวาคม 11, 2017 0

ทุกคนคงรู้จักกับศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ (The EmQuartier) กันอยู่แล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Mixed-Use Commercial Complex ประกอบด้วย  ศูนย์การค้า โรงภาพยนตร์ เจาะกลุ่มลูกค้า High-end ซึ่งบริหารงานโดย บริษัท สุขุมวิท ซิตี้มอลล์ กรุ๊ป จำกัด เช่นเดียวกับสยามพารากอน  อีกทั้งยังประกอบด้วยส่วนโครงการอาคารสำนักงานภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควาเทียร์ ซึ่งพัฒนาและบริหารโดย กลุ่มบริษัทภิรัชบุรี

ในโครงการ Mixed-Use Commercial Complex นั้นแบ่งออกเป็น 4 อาคารด้วยกัน คือ

  • อาคารฮีลิกส์ควอเทียร์ (The Helix Quartier) หรืออาคาร A ซึ่งเป็นอาคารที่ตั้งของร้านค้าระดับลักชัวรี่ ร้านค้าสินค้าไอที ร้านค้าบริการ และสถาบันความงาม
  • อาคารกลาสควอเทียร์ (The Glass Quartier) หรืออาคาร B ที่ตั้งของร้านค้าระดับกลาง-บน ร้านค้าแฟชั่น ศูนย์อาหาร ศูนย์ออกกำลังกาย
  • อาคารวอเตอร์ฟอลควอเทียร์ (The Waterfall Quartier) หรืออาคาร C เป็นที่ตั้งของลานจอดรถตั้งแต่ชั้น B ถึงชั้น 3 นอกจากนี้ยังมีซุเปอร์มาร์เก็ต สถาบันการเงิน และโรงภาพยนตร์
  • โครงการอาคารสำนักงานภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ (BHIRAJ TOWER at EmQuartier) ซึ่งเป็นอาคารสำนักงาน Grade A

 

คุณจะเห็นว่ามีโครงการอาคารสำนักงานภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์  อยู่บน อาคาร  B หรือ The Glass Quartier ซึ่งถ้านึกไม่ออกว่ามีอาคารนี้อยู่ด้วยก็ดูรูปด้านล่าง และตึกนี้ก็คือหมายเลข 1 นั่นเองครับ

BOFFICE0002

ถ้าพูดถึงทำเล สถานี BTS พร้อมพงษ์ ก็ไม่ต้องสงสัยว่านี่คือทำเลทองที่ดีที่สุดที่หนึ่งในกรุงเทพฯ และเมื่อเป็นเช่นนั้น โครงการอาคารสำนักงานภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ ก็น่าจะเป็นสำนักงานให้เช่าที่ดีที่สุดที่หนึ่งเช่นกัน

ซึ่ง ณ ตอนนี้ นักลงทุนรายย่อยอย่างเราก็มีโอกาสได้ร่วมลงทุนในตึกนี้ผ่านการเป็นเจ้าของหน่วยทรัสต์ เนื่องจากกองทรัสต์กำลังจะลงทุนในสิทธิการเช่าพื้นที่ของอาคารสำนักงาน โดยกองทรัสต์กองนี้จะใช้ชื่อว่า ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ภิรัชออฟฟิศ หรือ Bhiraj Office Leasehold Real Estate Investment Trust โดยใช้ตัวย่อเข้าไปเทรดในตลาดฯ ว่า BOFFICE

ก่อนจะไปต่อในรายละเอียดของ Bhiraj Office REIT คุณคงอยากรู้ว่า กลุ่มบริษัทภิรัชบุรี คือใคร

ตึกและอาคารสำนักงานหลายๆ แห่งในกรุงเทพฯ ที่เราขับรถผ่านทุกวัน ๆ ก็พัฒนาและบริหารโดยกลุ่มนี้ รวมถึงศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) ครับ ดังนั้น ถ้าถามเรื่องความเป็นมืออาชีพก็ไม่น่าห่วงอะไรอยู่แล้ว

Boffice_Mr.Msg-3สำหรับ BOFFICE กองทรัสต์กองนี้จะไปลงทุนในสิทธิการเช่าพื้นที่โครงการอาคารสำนักงานภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ โดยสิทธิการเช่านี้จะหมดลงในวันที่ 30 กันยายน 2587 (แปลว่ามีระยะเวลาประมาณ 26 ปี 9 เดือน บนสมมติฐานว่า BOFFICE จะลงทุนวันที่ 1 มกราคม 2561)

สิทธิการเช่าที่ BOFFICE ไปลงทุนจะประกอบไปด้วยพื้นที่ส่วนใหญ่ในโครงการอาคารสำนักงานภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ และพื้นที่ที่เกี่ยวเนื่องกับสำนักงานทั้งหมด เช่น อาคารจอดรถ พื้นที่ส่วนกลางของสำนักงาน และพื้นที่สำหรับงานวางระบบสาธารณูปโภคที่เกี่ยวเนื่องกับการดำเนินโครงการ รวมเรียกทรัพย์สินหลักที่กองทรัสต์จะเข้าลงทุนครั้งแรกว่า “โครงการอาคารสำนักงานภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์” โดยมีพื้นที่รวม (Gross Floor Area) ที่ BOFFICE เข้าไปลงทุนรวมกันแล้ว ประมาณ 94,853 ตารางเมตร โดยมีพื้นที่ให้เช่าสุทธิประมาณ 49,732 ตารางเมตร ซึ่งแน่นอนว่าพื้นที่ให้เช่าทั้งหมดคือในส่วนของพื้นที่สำนักงานให้เช่าบริเวณชั้น 15 ถึงชั้น 42 บวกบางส่วนของชั้น 43 และบางส่วนของชั้น M ซึ่งเป็นบริเวณพื้นที่ร้านค้าปลีก

ซึ่งอัตราการเช่าพื้นที่หรือ Occupancy Rate ก็น่าพอใจ ณ วันที่ 30 ก.ย. 2560 มีอัตราการเช่าพื้นที่อยู่ที่ 98.7%

ขณะที่ผู้เช่าก็ถือว่ามีการกระจายหลายรายในอุตสาหกรรมและเป็นบริษัทชั้นนำในระดับโลก ซึ่งปัจจุบันมีผู้เช่าอยู่ 97 บริษัท ขนาดของการเช่นพื้นที่ของผู้เช่าแต่ละรายก็ไม่ได้ใหญ่จนต้องพึ่งพาผู้เช่ารายใดรายหนึ่งมากเกินไป

โดยทางบริษัทฯ คาดว่าจะให้ Yield จากการลงทุนได้ในปี 2018 เป็นปีแรกที่ 7.1% ของส่วนทุน (โดยแบ่งเป็นเงินปันผล 5.4% และเงินลดทุนอีก 1.7%) ซึ่งถือว่าเป็นอัตราผลตอบแทนที่สู้กับกองทุนอสังหาฯ อื่นๆ หรือกองทรัสต์อื่นๆ ที่มีในตลาดฯ ได้สบายๆ ด้วยคุณภาพของทำเลตรงนี้นะครับ

ว่ากันด้วยเรื่องการ IPO ของ BOFFICE กองทรัสต์กองนี้อีกที การระดมทุนครั้งนี้จะเสนอขายหน่วยทรัสต์ไม่เกิน 515,310,000 หน่วย และมีเงินกู้ระยะยาวในวงเงินไม่เกิน 1,750 ล้านบาท โดยมูลค่ากองทรัสต์ทั้งหมดรวมจะอยู่ที่ประมาณ 6,605 ล้านบาท

จุดแข็งของ BOFFICE คือ

  1. ทำเลที่ดีที่สุด (Prime CBD) บริเวณสุขุมวิทตอนต้นที่สามารถเดินทางเข้าถึงได้สะดวกโดยระบบขนส่งมวลชน เนื่องจากเชื่อมต่อโดยตรงกับรถไฟฟ้า BTS สถานีพร้อมพงษ์
  2. ผู้บริหารสินทรัพย์อย่างกลุ่มบริษัทภิรัชบุรีมีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจมามากกว่า 30 ปี
  3. อาคาร BHIRAJ TOWER at EmQuartier เป็นอาคารสำนักงาน Premium Grade A office ได้รับรางวัล Asia Pacific Property Award 2015 ในด้านอาคารสำนักงานยอดเยี่ยม และ รางวัล Highly Commended ในสาขาอาคารสูงเชิงพาณิชย์ รวมถึงได้รับรางวัล Highly Commended จาก Thailand Property Award 2014 ในสาขาการออกแบบสถาปัตย์อาคารพาณิชย์
  4. มีกลุ่มผู้เช่าที่หลากหลาย ทั้งในเรื่องของสัญชาติ ประเภทธุรกิจ และขนาดพื้นที่เช่า เป็นการลดความเสี่ยงในการพึ่งพิงผู้เช่ารายใดรายหนึ่งเป็นหลัก
  5. Supply อาคารสำนักงานใหม่ ๆ ในย่านสุขุมวิทน้อยทำให้มีโอกาสปรับค่าเช่าเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต

จากจุดแข็งข้างต้นน่าจะทำให้ในระยะยาวของ BOFFICE เหมาะกับการลงทุนเพื่อการสร้างกระแสเงินสดให้กับนักลงทุนรายย่อยอย่างเราไม่น้อยทีเดียว

ใครสนใจลงทุนสามารถหาอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.bofficereit.com

Facebook Comments

There are 0 comments

ใส่ความเห็น

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.