X

Emerging Markets

การกลับมาของ Emerging Markets
Emerging Markets, Mr. Messenger's View
การกลับมาของ Emerging Markets
สิงหาคม 2, 2017 at 12:47 am 0
ดัชนีตลาดหุ้น Dow Jones เดินหน้าทดสอบแนวต้านจิตวิทยาใหม่อีกครั้ง ที่ระดับ 22,000 จุด นับเป็นอีกหนึ่งปี ที่ตลาดหุ้นทั่วโลก บวกได้สดใส นำโดยพี่ใหญ่อย่างสหรัฐฯนั้นเอง ถ้ากลับไปดูตลาดหุ้นที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุดในปีนี้ กลับพบว่า ไม่ใช่ สหรัฐฯ และ ไม่ใช่ยุโรป แต่เป็นตลาดหุ้นเกิดใหม่ (เพิ่มเติม…)
CONTINUE READING ...
4 วันหลังเลือกตั้งสหรัฐฯ ทรัมป์ ป่วนตลาดโลกขนาดไหน?
Emerging Markets, Mr. Messenger's View, US
4 วันหลังเลือกตั้งสหรัฐฯ ทรัมป์ ป่วนตลาดโลกขนาดไหน?
พฤศจิกายน 12, 2016 at 3:22 am 0
บทความนี้ ตอนแรกตั้งใจจะเขียนเป็นแค่โพสบน Facebook แต่ปรากฏว่า มีรายละเอียดหลายประเด็นและยาวเกินกว่าจะเป็นโพส เลยขอมาแปะไว้ใน Blog แทนนะครับ ความตั้งใจคือ เก็บเป็นข้อมูลไว้เพื่อดูผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายแบบหน้ามือเป็นหลังมือของสหรัฐฯ ซึ่ง ณ ตอนที่เขียนนี้ จริงๆเราก็ยังไม่รู้ว่า ทรัมป์ จะทำตามที่หาเสียงไว้ได้มากน้อยขนาดไหน ซึ่งถ้าทำได้ส่วนใหญ่ของที่พูด เราอาจจะใช้การเคลื่อนไหว 4 วันนี้ เป็นร่องรอยในการอ่านทิศทางในอนาคตได้บ้าง และหากทำไม่ได้อย่างที่หาเสียงละก้อ ภาพที่คุณเห็นในโพสนี้ ก็มีโอกาสเคลื่อนไหวกลับทิศทาง ทำตลาดทุนของโลกปั่นป่วนต่อไปอีกก็เป็นได้ครับ (เพิ่มเติม…)
CONTINUE READING ...
เป็น 10 วันทำการแรกที่โหดที่สุดนับตั้งแต่สหรัฐฯมีตลาดหุ้น!!
Emerging Markets, Europe, Mr. Messenger's View, US
เป็น 10 วันทำการแรกที่โหดที่สุดนับตั้งแต่สหรัฐฯมีตลาดหุ้น!!
มกราคม 16, 2016 at 8:31 am 0
ใช่ครับ ผมพิมพ์ไม่ผิด นักข่าว Bloomberg เขาลองย้อนดูว่า ในอดีต เปิดมาต้นปีแล้วร่วงขนาดปีนี้ มีบ้างหรือเปล่าหว่า? ปรากฎว่า ... "ไม่มี" Capture

ที่มา : http://markets.ft.com

เมื่อคืนนี้ Dow Jones ปิดต่ำกว่า 16,000 จุด อยู่ที่ 15,988.08 จุด ลบไป -390.97 จุด ทำให้ 10 วันทำการแรกของปี Dow Jones ปิดลบไปถึง -6.82% STOXX 600 ปิดลบ -2.8% London's FTSE ร่วงไป -1.9% CAC40 ปิดลบ -2.4% และ DAX ลงมาอีก -2.5% ถ้าวัดว่า ตลาดหุ้นไหน ร่วงมากกว่า -20% จากจุดสูงสุด แปลว่า เข้าสู่ Bear Market ละก็ ตอนนี้ตลาดหุ้นยุโรปก็ 'หมี' เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ผมลองปรับ Weekly Chart ของ STOXX 600 เป็น Log Scale แล้วลากเส้น Uptrend Line ตั้งแต่ปี 2009 ก็พบว่า ตลาดหุ้นยุโรป หลุดแนวโน้มขาขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว STOXX02

Weekly Chart ของ STOXX 600 ในรูปของ Log Scale ที่มา : BISNEWS

ขณะที่ถ้ามาดู S&P500 โดยใช้เครื่องมือ Andrew's Pitchfork ในการหาแนวโน้ม ก็พบว่า เริ่มปี 2016 มานี่ ภายในสองสัปดาห์ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ หลุดแนวโน้มขาขึ้นมาแล้วเช่นกัน

SP02

Weekly Chart ของ S&P500 ที่มา : BISNEWS

จะบอกว่า ตอนนี้มีข่าวร้ายแย่ขนาดนั้นไหม? นักวิเคราะห์บางคนก็บอกว่า ตลาดกังวลมากเกินไป หรือไม่ก็บอกว่า Janet Yellen กับเฟด ไม่น่าพลาดนะ เพิ่งขึ้นดอกเบี้ยปั๊บ แล้วตลาดพังเลยทันทีเนี่ย ไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต ... สิ่งเหล่านี้นักลงทุนต้องคิดด้วยตัวเองนะครับ ว่าเลือกที่จะเชื่อแบบไหน

ประเด็นที่ผมแนะนำคือ เราเลือกเชื่อเพียงข้อมูลใดข้อมูลหนึ่งคงไม่ได้ การได้ข้อมูลครบทุกด้าน และเชื่อในสิ่งที่ตัวเองถนัด ซึ่งควรเกิดจากการกลั่นกรองเป็นกลยุทธ์ด้วยตัวเองนั้น ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด (ช่วงหลังผมโดนทักเรื่องชี้นำตลาด และโดนกล่าวหาว่าเป็นกองแช่งค่อนข้างบ่อย 555+)

จนถึงตอนนี้ ส่วนตัว ผมก็ลังเลที่จะบอกว่า ตลาดจะลงอีกเยอะหรือเปล่า?

ลองไปดูราคาทอง ซึ่งถือว่าเป็น Safe Haven ในยามเกิดวิกฤตนะครับ

RTXGL02

Weekly Chart ของ Spot Gold ที่มา : BISNEWS

จะเห็นว่า หุ้นร่วงทั้งโลกเละเทะ แต่ราคาทองก็เด้งขึ้นมาได้ไม่เยอะ และยังไม่ผ่าน $1,100 ขึ้นมา เพราะหากดูสถิติย้อนหลังจะพบว่า ทุกวิกฤตที่เกิดขึ้นมา ราคาทองมีส่วนช่วยในการปกป้องเงินลงทุนได้ดีทีเดียว หลังจากนี้ เราคงต้องจับตาดูการเคลื่อนไหวของราคาทองไปด้วยนะครับ

ที่เห็นว่า ทอง อาจเริ่มน่าสนใจ ก็เห็นจะมีข่าวตั้งแต่ปลายปีที่แล้วที่นักลงทุนระดับโลกอย่าง Ray Dalio เริ่มเข้าซื้อหุ้นเหมืองทองในสหรัฐฯแล้ว ในขณะที่ Stanley Druckenmiller ตั้งหน้าตั้งตาสะสมทองผ่าน SPDR Gold Trust (ที่มาของข่าว http://www.fool.com/investing/general/2015/12/29/these-billionaires-are-betting-big-on-gold-in-2016.aspx) ก็ต้องคิดหน่อยว่า เขาอาจเห็นอะไรบางอย่างในครั้งนี้

รวมปัจจัยลบที่กระทบตลาดหุ้นโลก ณ ตอนนี้ เห็นจะมี

 1. ความกังวลเรื่องเศรษฐกิจในประเทศจีน ทำให้จีนประกาศอ่อนค่าเงินหยวนเรื่อยๆ
 2. การอ่อนค่าของหยวนกระทบในแง่ของ Demand ต่อสินค้า Commodity ในตลาดโลก (เพราะจีนเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ของโลก)
 3. การทะเลาะกันของ OPEC และไม่ลดกำลังการผลิตน้ำมัน ส่งผลให้ Supply ยังล้นตลาด และราคาน้ำมันทำจุดต่ำสุดในรอบ 12 ปี
 4. น้ำมันร่วงครั้งนี้ ไม่ใช่แค่กระทบนักลงทุน แต่พนักงานเริ่มโดน Layoff และเจ้าหนี้ทั้งหลาย เริ่มโดนเบี้ยวหนี้ ต้องดูว่าจะเป็น Domino Effect หรือไม่
 5. ทั้ง 4 ข้อ ทำให้ Oil Producer และประเทศกลุ่ม Emerging Markets ทั้งแผง เศรษฐกิจชะลอตัว และบางประเทศ เข้าสู่ Recession ไปแล้ว เช่น รัสเซีย และ บราซิล
ผมยังคิดไม่ออกว่า พระเอกขี่ม้าขาวจะเป็นใคร คงต้องใช้วิธี Follow The Trend ไปก่อน จินตนาการว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อมันยากสำหรับผมช่วงนี้ ให้มันเกิด แล้วเราค่อย React ตามสิ่งที่เราเห็น น่าจะเป็นกลยุทธ์ที่ผมเลือกใช้ ณ ตอนนี้ (จริงๆก็ใช้มาตลอดนะครับ)
คำเตือน • การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน • การนำเสนอข้อมูลข้างต้น มิใช่การให้คำแนะนำการลงทุน เป็นเพียงมุมมองของผู้เขียนเพียงเท่านั้น • การลงทุนใดๆ ต้องเกิดจากการศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลและตัดสินใจลงทุน บนความเสี่ยงที่รับได้ของนักลงทุนเอง • ทางผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิ์ ไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสียในทุกกรณีที่อาจเกิดขึ้นจากการให้ข้อมูลข้างต้น
Mr.Messenger รายงาน
CONTINUE READING ...
ในอดีต เฟด ขึ้นดอกเบี้ย แล้วควรปรับพอร์ตการลงทุนยังไง?
Emerging Markets, Europe, Japan, Mr. Messenger's View, US
ในอดีต เฟด ขึ้นดอกเบี้ย แล้วควรปรับพอร์ตการลงทุนยังไง?
ธันวาคม 22, 2015 at 5:02 pm 0
ขณะที่นักลงทุนไทยสนใจความเคลื่อนไหวระยะสั้นของหุ้นไทย หลังดราม่ากลุ่ม ICT นั้น ผมพากลับมาชวนดูในภาพกว้าง เป็นการขยายมุมมองขึ้นมาหน่อยนะครับ แท้จริงแล้วเหตุการณ์ที่มีผลต่อกลยุทธ์การลงทุนและการจัดพอร์ตในภาพรวม ก็ยังคงเป็นเรื่องการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดเรื่องเดิม ซึ่งจะขึ้นแบบไหน เร็วช้าอย่างไร ตลาดจะพุ่งไปให้ความสนใจถึงอัตราเงินเฟ้อมากขึ้น จากเดิมที่ให้น้ำหนักตัวเลขในตลาดแรงงานมาตลอดทั้งปี การขึ้น จะเบาหรือแรง จะมีผลในเชิงกลยุทธ์การจัดพอร์ตการลงทุนแบบ Global Asset Allocation พอสมควร ผมขอพาไปดูข้อมูลที่น่าสนใจตัวหนึ่งนะครับ ผมเองก็พยายามตอบคำถามที่นักลงทุนสงสัยว่า เฟดขึ้นดอกเบี้ยแล้ว ควรเอาเงินไปลงทุนในอะไร? เลยขออนุญาตสรุปประเด็นสำคัญไว้ตามนี้
 1. ในช่วงแรกของการขึ้นดอกเบี้ย ตลาดหุ้นอาจมีการปรับฐานช่วงสั้น แต่ระยะกลาง (เกินกว่า 3 เดือนขึ้นไป) น่าจะให้ผลตอบแทนเป็นบวก เหตุผลเพราะ การปรับขึ้นดอกเบี้ยในช่วงแรก จะยังไม่ส่งผลต่อ Cost of Fund หรือต้นทุนทางการเงินมากนัก เชื่อว่า ตลาดสามารถรับภาระต้นทุนที่สูงได้ และสัญญาณ Momentum เชิงบวกของเศรษฐกิจที่ทำให้เกิดการขึ้นดอกเบี้ยนั้นจะยังคงอยู่ต่อไปอีกระยะหนึ่ง ส่วนการปรับฐานช่วงสั้นนั้น เกิดจากการขายทำกำไร หรือปรับพอร์ตการลงทุน หลังมีความชัดเจนมากขึ้น มากกว่าเกิดจากการที่ปัจจัยพื้นฐานเปลี่ยนไป
 2. การลงทุนในหุ้น จะยังให้ผลตอบแทนสูงกว่า ตราสารหนี้ สาเหตุเพราะ อัตราผลตอบแทนที่สูงขึ้นตามการปรับตัวขึ้นของดอกเบี้ย จะทำให้ราคาตราสารหนี้ปรับตัวลดลง โดยนักลงทุนที่ลงทุนในตราสารหนี้ระยะยาว จะมีโอกาสขาดทุนจากการ Mark to Market มากกว่านักลงทุนที่ลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้น ดังนั้น วิธีการปรับพอร์ตก็คือ
  • ถ้าเป็นนักลงทุนเสี่ยงต่ำ ไม่ลงทุนในหุ้น ต้องโยกเงินไปลงทุนตราสารหนี้ระยะสั้น และลดความคาดหวังในแง่ผลตอบแทนโดยรวมของพอร์ต
  • ถ้าเป็นนักลงทุนเสี่ยงต่ำ แต่ยังอยากคงอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนไม่ให้น้อยกว่าเงินฝาก จำเป็นต้องปรับสัดส่วนพอร์ตการลงทุนมาลงทุนในหุ้นเพิ่มขึ้น โดยเน้นกระจายความเสี่ยงไปลงทุนในต่างประเทศ มากกว่าอยู่ในประเทศ
 3. การลงทุนในหุ้น ในภาวะเช่นนี้ อาจดูเสี่ยง แต่เชื่อว่าให้ผลตอบแทนดี ตลาดหุ้นทั่วโลก ไม่ได้อยู่ในช่วงที่ Valuation แพงจนน่ากังวล ยกเว้น ตลาดหุ้นสหรัฐฯ และบางอุตสาหกรรมในนั้น และจากการขึ้นดอกเบี้ยในอดีต พบว่า หลังจากขึ้นดอกเบี้ยไปแล้ว 3 เดือน 6 เดือน และ 12 เดือน ผลตอบแทนจากการลงทุนในตลาดหุ้น (สหรัฐฯ, ยุโรป, ญี่ปุ่น, เอเชีย, ตลาดเกิดใหม่) ต่างให้ผลตอบแทนเป็นบวกทั้งสิ้น ตามตารางด้านล่างนี้
Fed First Hike   ผมพาย้อนขึ้นไปดูตารางด้านบนอีกครั้งนะครับ สังเกตไหมครับ ในอดีตนั้น (ข้อมูลนับตั้งแต่ปี 1976) ถึงเป็นการขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ซึ่งควรแปลว่า เศรษฐกิตสหรัฐฯดีขึ้น ก็จริง แต่กลับกลายเป็นว่า ตลาดหุ้นที่อื่นๆ กลับสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่า สหรัฐฯเองด้วยซ้ำ ผมมองว่า สิ่งนี้ มีโอกาสจะเกิดขึ้นอีกครั้งในปี 2016 ที่จะถึงครับ ส่วนคำถามที่ว่า แล้วตลาดหุ้นที่ไหน จะให้ผลตอบแทนดีกว่ากัน ผมมองว่า จุดตัดสินใจ อยู่ที่มุมมองเรื่อง "ราคาน้ำมัน" เป็นหัวใจสำคัญเลย Oil001 ถ้ามีมุมมองว่า ราคาน้ำมันจะกลับมาได้ในปีหน้า เทรดสูงกว่าราคาเฉลี่ยของปีนี้ละก็ มีโอกาสที่การลงทุนในหุ้นกลุ่มตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets) จะกลับมาโดดเด่น หลังจากแพ้กลุ่มตลาดพัฒนาแล้วแบบไม่เห็นฝุ่นมา 3-4 ปีติด แต่ถ้ามีมุมมองว่า ราคาน้ำมันจะยังอยู่แถวนี้หรือต่ำกว่านี้ซักพัก ก็แปลว่า การลงทุนใน Developed Markets จะยังน่าสนใจ และให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าเหมือน 2-3 ปีที่ผ่านมาครับ ซึ่งเหตุผลที่สนับสนุนก็เรื่องเดิมๆคือ ยังผ่อนคลายเชิงนโยบายการเงิน จ่อรอเพิ่มวงเงิน QE เศรษฐกิจค่อยๆฟื้นตัวอย่างช้าๆ อย่าลืมปรับพอร์ตรับมือปีหน้ากันนะครับ
CONTINUE READING ...

Copyright © iammrmessenger.com. All rights reserved.